Quốc hội Georgia thông qua ‘Đạo luật Nga’ nhằm hạn chế ảnh hưởng nước ngoài sau tuần biểu tình lớn

(SeaPRwire) –   Quốc hội Georgia hôm thứ Ba đã thông qua một dự luật gây tranh cãi đã dẫn đến tuần lễ biểu tình, với những người chỉ trích cho rằng nó đe dọa tới tự do dân chủ và khát vọng của đất nước gia nhập Liên minh châu Âu.

Dự luật yêu cầu các phương tiện truyền thông, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận khác phải đăng ký là “theo đuổi lợi ích của một quyền lực nước ngoài” nếu họ nhận được hơn 20% tài trợ từ nước ngoài.

Chính phủ nói rằng dự luật cần thiết để ngăn chặn ảnh hưởng nước ngoài có hại đối với chính trị của đất nước và ngăn chặn các đặc vụ nước ngoài chưa xác định cố gắng gây bất ổn cho đất nước.

Phe đối lập đã lên án dự luật là “luật Nga”, bởi Moskva sử dụng luật pháp tương tự để đàn áp báo chí độc lập, các tổ chức phi lợi nhuận và nhà hoạt động chỉ trích Điện Kremlin.

Các cuộc biểu tình phản đối luật pháp trong những tuần gần đây đã lan rộng khắp quốc gia Nam Caucasus 3,7 triệu dân này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm thứ Ba đã nói về Georgia tại Copenhagen, tại một hội nghị về dân chủ, và nói rằng “nếu họ muốn gia nhập EU, họ phải tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp và dân chủ.”

Dự luật gần như giống hệt với một dự luật mà đảng cầm quyền Georgian Dream đã bị ép buộc rút lại năm ngoái sau các cuộc biểu tình trên đường phố. Các cuộc biểu tình đã bùng phát trở lại, với những người biểu tình xô xát với cảnh sát, người đã sử dụng hơi cay và xe chữa lửa để giải tán đám đông.

Tổng thống Georgia Salome Zourabichvili, người ngày càng xa cách với đảng cầm quyền, đã hứa sẽ phủ quyết luật, nhưng Đảng Georgian Dream có đa số đủ để bỏ phiếu hủy bỏ phủ quyết của tổng thống.

Khi các nhà lập pháp bắt đầu thảo luận về dự luật vào thứ Ba, một đám đông lớn người biểu tình đã tụ tập trước quốc hội để phản đối một lần nữa, với sự hiện diện mạnh mẽ của cảnh sát chống bạo động tại địa điểm.

Bên trong quốc hội, cuộc tranh luận bị gián đoạn bởi một vụ ẩu đả. Nghị sĩ Đảng Georgian Dream Dimitry Samkharadze đã tấn công Levan Khabeishvili, chủ tịch đảng đối lập chính United National Movement, sau khi Khabeishvili buộc tội ông ta tổ chức băng đảng đánh đập người ủng hộ phe đối lập.

Trong những ngày gần đây, một số người biểu tình và thành viên phe đối lập đã bị đánh đập. Phe đối lập .

Một nghị sĩ Đảng Georgian Dream khác, Archil Talakvadze, buộc tội trong bài phát biểu của mình vào thứ Ba rằng “phe đối lập chính trị cấp tiến và chống quốc gia” đã sử dụng các cuộc biểu tình cho mục đích chính trị riêng và “hy vọng sự kiện sẽ phát triển theo hướng cực đoan.”

“Nhưng không có gì và không ai có thể ngăn cản sự phát triển của đất nước chúng tôi,” Talakvadze nói.

Ana Tsitlidze, thành viên của United National Movement, nói rằng các cuộc biểu tình cho thấy sự thống nhất của Georgia “trong cuộc đấu tranh cho tương lai châu Âu của mình,” thêm rằng “hôm nay, nói không với luật Nga tương đương với nói không với chế độ Nga.”

Sau cuộc tranh luận, 84 nghị sĩ trong số 116 tham dự phiên họp thứ Ba của quốc hội đã bỏ phiếu thông qua luật, và 30 phiếu chống. Nó sẽ được gửi đến Tổng thống Zourabichvili, và bà có 14 ngày để phê chuẩn hoặc phủ quyết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.