Quân đội Mỹ tìm kiếm đồng minh mới ở Tây Phi sau khi Niger đuổi quân Mỹ

(SeaPRwire) –   Tướng hàng đầu của Hoa Kỳ đang thực hiện một chuyến thăm hiếm hoi đến châu Phi để thảo luận về các cách thức duy trì một số sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Tây Phi sau khi Niger quyết định đuổi quân đội Hoa Kỳ để thay vào đó hợp tác với Nga, một cú đánh mạnh vào Washington.

Tướng Không quân C.Q. Brown, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã nói với các phóng viên trước khi hạ cánh tại Botswana vào thứ Hai cho một cuộc họp của các lãnh đạo quân sự châu Phi rằng ông sẽ gặp gỡ một số đối tác trong khu vực.

“Tôi thấy một số cơ hội. Và có những quốc gia mà chúng tôi đang làm việc cùng ở Tây Phi”, Brown nói với các phóng viên đi cùng ông.

Xây dựng dựa trên những mối quan hệ đó có thể “cung cấp cho chúng ta các cơ hội để bố trí một số khả năng mà chúng ta đã có ở Niger tại một số địa điểm khác”, ông nói thêm.

Brown từ chối tiết lộ những quốc gia đang được xem xét. Nhưng một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters rằng chính quyền đã có những cuộc thảo luận ban đầu với các quốc gia bao gồm Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana.

Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ không được dự đoán là sẽ có thể sao chép dấu ấn chống khủng bố mạnh mẽ của họ ở Niger trong thời gian sớm. Đặc biệt, việc bị đuổi khỏi Niger đồng nghĩa với việc mất căn cứ không quân 201, nơi mà Hoa Kỳ đã xây dựng gần Agadez ở miền trung Niger với chi phí hơn 100 triệu đô la.

Cho đến cuộc đảo chính quân sự của Niger vào năm ngoái, căn cứ này đã là chìa khóa cho cuộc chiến chống phiến quân chung của Hoa Kỳ và Niger, cuộc chiến đã giết chết hàng ngàn người và khiến hàng triệu người phải di dời.

Một quan chức Hoa Kỳ thứ hai, cũng yêu cầu giấu tên, cho biết không nên mong đợi một căn cứ lớn khác của Hoa Kỳ hoặc việc di dời toàn bộ quân đội Hoa Kỳ từ Niger đến một nơi nào đó khác.

“Chúng tôi không mong đợi một thông báo xây dựng quân sự lớn hoặc một căn cứ mới đáng kể xuất hiện ở bất kỳ đâu”, quan chức thứ hai nói.

Bối cảnh chính trị đang thay đổi ở Tây và Trung Phi đặt ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho Hoa Kỳ. Khu vực này đã chứng kiến ​​tám cuộc đảo chính trong vòng bốn năm, bao gồm ở Niger và các nước láng giềng Burkina Faso và Mali.

Các chính quyền quân sự hiện đang cai trị nhiều quốc gia trong số đó ít sẵn sàng hợp tác với các nước phương Tây, bao gồm Hoa Kỳ – quân đội Hoa Kỳ bị cấm pháp lý hỗ trợ các chính phủ nắm quyền thông qua đảo chính. Họ ngày càng hướng đến Nga, quốc gia không phải đối mặt với những hạn chế như vậy.

“Hoa Kỳ đã có những đối tác vững chắc trong khu vực”, Catherine Nzuki tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington nói.

“Và bây giờ khi Hoa Kỳ bị đẩy khỏi Niger, câu hỏi chính trị mà tôi nghĩ Bộ Ngoại giao đang đặt ra, Bộ Quốc phòng đang đặt ra là: Chúng ta có đang mất đồng minh trong khu vực không? Liệu mọi thứ có đang thay đổi quá nhanh khiến chúng ta không theo kịp?”

Quan chức Hoa Kỳ thứ hai thừa nhận rằng quân đội Hoa Kỳ đang đánh giá lại những thay đổi nhanh chóng.

“Chúng tôi đang tự kiểm điểm vào lúc này và suy nghĩ về những mục tiêu sửa đổi của chúng tôi nên là gì”, quan chức này cho biết.

Mức độ mà những mục tiêu sửa đổi của Mỹ sẽ cho phép họ giải quyết mối đe dọa từ các nhóm Hồi giáo cực đoan đang mở rộng trên khắp khu vực Sahel khô cằn và nghèo đói vẫn chưa rõ ràng.

“Mối đe dọa khủng bố thật đáng báo động”, quan chức thứ hai nói.

Cho đến nay, việc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Niger đang được hoàn thành theo lịch trình trước thời hạn 15 tháng 9, các quan chức Hoa Kỳ cho biết, với chỉ khoảng 600 binh sĩ còn lại tại Căn cứ Không quân 101, nằm cạnh Sân bay Quốc tế Diori Hamani ở thủ đô Niamey.

Khi Hoa Kỳ rút quân, Nga đã triển khai một số lực lượng quân sự đến cùng một căn cứ, nơi họ đang tiến hành các hoạt động huấn luyện. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết quân đội Hoa Kỳ và Nga không có bất kỳ liên lạc nào với nhau.

Brown đã bày tỏ hy vọng rằng ngay cả sau khi rút quân, có thể có cách để duy trì một số loại mối quan hệ an ninh trong tương lai với Niger, xét đến sự đầu tư lâu dài vào quan hệ quân sự.

“Chúng tôi có một đại sứ quán ở đó, vì vậy chúng tôi vẫn có mối quan hệ. Vì vậy, tôi không biết liệu cánh cửa đã đóng hoàn toàn”, Brown nói. “Và vì vậy, nếu trong tương lai, nếu cơ hội xuất hiện để xây dựng lại, củng cố mối quan hệ, chúng tôi sẽ làm việc với phần còn lại của USG (chính phủ Hoa Kỳ) để tìm ra cách tốt nhất để làm điều đó.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.