Quân đội Israel tung video về đường hầm được Hamas sử dụng để giấu các thành viên và con tin nhóm khủng bố ở tiền đồn của nhóm này

(SeaPRwire) –   đã phát hành video và hình ảnh về một đường hầm ở cứ điểm Hamas mà họ cho biết được sử dụng để che giấu “các thành viên cao cấp” của nhóm khủng bố và các con tin.

Sự xuất hiện của đường hầm dưới lòng đất Khan Younis ở phía nam Dải Gaza xảy ra khi Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, bác bỏ lời đề nghị mới nhất của Hamas về việc thả toàn bộ con tin để đổi lấy lệnh ngừng bắn trong 135 ngày, quân đội Israel rút hoàn toàn khỏi Gaza và trả tự do cho các tù nhân Palestine.

“Trong quá trình tìm kiếm trong đường hầm, người ta phát hiện ra một số căn phòng, bao gồm một xà lim có song sắt nơi giam giữ con tin, một phòng tắm và một khu vực nghỉ ngơi giam giữ con tin”, Lực lượng Quốc phòng Israel cho biết trong một tuyên bố.

Một hình ảnh do IDF công bố dường như cho thấy một căn phòng có bồn rửa giữa các dụng cụ nấu nướng và đĩa dùng để chuẩn bị và phục vụ thức ăn.

 

Đường hầm mà IDF cho biết là “được dùng để che giấu các thành viên cấp cao của tổ chức khủng bố Hamas và giam giữ các con tin”, được “xây dựng ở trung tâm một khu vực dân sự của Khan Younis và tình báo ước tính rằng hàng triệu shekel đã được đầu tư vào việc xây dựng đường hầm này”.

IDF cho biết thêm rằng họ “giam giữ khoảng 12 con tin vào những thời điểm khác nhau” và “ba trong số đó đã được trả về Israel, những người còn lại vẫn đang bị giam giữ ở Gaza”.

Các lực lượng quân sự Israel được cho là đã vào bên trong đường hầm, di chuyển các cánh cửa và tìm thấy thuốc nổ.

 

Kế hoạch ba giai đoạn bị Netanyahu bác bỏ sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn — phụ nữ và trẻ em trước — để đổi lấy các tù nhân Palestine đang bị giam giữ tại Israel, bao gồm 500 tên Hamas sẽ lựa chọn từ một danh sách những người đang thụ án chung thân.

Các con tin nam trên 19 tuổi sẽ được thả sau khi giai đoạn 45 ngày đầu tiên hoàn thành và quân đội Israel phải rút hoàn toàn khỏi Gaza cùng lúc đó.

“Việc đầu hàng trước những yêu cầu thiếu thực tế của Hamas mà chúng ta đã nghe thấy bây giờ không chỉ không dẫn đến việc giải thoát các tù nhân mà còn chỉ dẫn đến một cuộc thảm sát khác”, Netanyahu cho biết hôm thứ Tư.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng”, ông nói thêm. “Không còn giải pháp nào khác ngoài chiến thắng hoàn toàn”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Timothy H.J. Nerozzi đã đóng góp cho báo cáo này.