Quá nhiều người Palestine đã chết – Blinken

Các quan chức Liên Hợp Quốc mô tả Gaza là “địa ngục trần gian” nơi “một đứa trẻ bị giết mỗi 10 phút”

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói rằng “quá nhiều” người Palestine đã chết trong chiến dịch trả đũa của Israel đối với các phần tử Hamas ở Dải Gaza, khi ông kêu gọi Jerusalem hạn chế tối đa cái chết và đau khổ của thường dân.

“Cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ thường dân và đảm bảo rằng hỗ trợ nhân đạo đến được với họ,” nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nói với phóng viên tại New Delhi vào thứ Sáu, khi ông kết thúc chuyến công du ngoại giao tại Trung Đông và châu Á. “Quá nhiều người Palestine đã thiệt mạng, quá nhiều người đã phải chịu đựng những tuần qua, và chúng tôi muốn làm mọi điều có thể để ngăn chặn thiệt hại cho họ và tối đa hóa sự hỗ trợ đến với họ.”

Mỹ đang cố gắng thuyết phục Israel áp dụng những “ngừng bắn nhân đạo” dài hơn, và đã đưa ra các đề xuất bổ sung về cách bảo vệ tốt hơn thường dân, mặc dù Blinken không tiết lộ chi tiết về những cuộc thảo luận đó.

Số người chết do các cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã vượt quá 11.000 người, trong đó có 4.506 trẻ em và 3.027 phụ nữ, Bộ Y tế ở khu tự trị Hamas-run Palestine cho biết vào thứ Sáu. Theo dữ liệu mới nhất của họ, khoảng 27.490 người khác bị thương trong hơn một tháng bị IDF oanh tạc.

Blinken lặp lại lên án mạnh mẽ của Washington đối với Hamas và ủng hộ quyền phòng vệ của Israel. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lập luận vào thứ Sáu rằng phòng vệ “không phải là biện minh” cho quy mô của việc oanh tạc và đau khổ của thường dân ở Gaza.

“Thực tế – ngày nay, thường dân bị oanh tạc – thực tế. Những đứa trẻ, những bà, những người già này bị oanh tạc và bị giết. Vì vậy không có lý do cho điều đó và không có tính hợp pháp. Do đó, chúng tôi kêu gọi Israel ngừng,” Macron nói với BBC, nhấn mạnh rằng “điều quan trọng cho trung và dài hạn cũng vì an ninh của Israel, để nhận ra rằng tất cả mạng sống đều quan trọng.”

“Trung bình, một đứa trẻ bị giết mỗi 10 phút ở Gaza,” Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thứ Sáu, mô tả hệ thống chăm sóc sức khỏe của khu tự trị Palestine đang “trên đôi chân run rẩy.”

“Không có nơi nào và không ai an toàn,” ông nói. “Hành lang bệnh viện chật cứng người bị thương, ốm đau, chết. Nhà xác quá tải. Phẫu thuật không gây mê. Hàng chục ngàn người tị nạn trú ẩn tại bệnh viện.”

“Nếu có một địa ngục trần gian, đó là phía bắc Gaza,” Jens Laerke, phát ngôn viên của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Điều phối công tác Nhân đạo (OCHA), nói với phóng viên tại Geneva.

Theo dõi BẢN CẬP NHẬT TRỰC TIẾP để biết thêm thông tin