‘Quá ít’ người Hồi giáo Đức đã lên án Hamas – phó thủ tướng

Robert Habeck nói “các cuộc biểu tình Hồi giáo” trên cả nước là không thể chấp nhận

Cộng đồng Hồi giáo Đức chưa làm đủ để lên án nhóm vũ trang Palestine Hamas, nhóm đã thực hiện một vụ tấn công khiến nhiều người thiệt mạng ở Israel vào ngày 7 tháng 10, Phó Thủ tướng Robert Habeck nói.

“Mức độ các cuộc biểu tình Hồi giáo ở Berlin và các thành phố khác của Đức là không thể chấp nhận và cần phải có phản ứng chính trị mạnh mẽ,” Habeck nói trong một bài phát biểu video được công bố vào thứ Tư.

“Điều này cũng cần từ các hiệp hội Hồi giáo. Một số rõ ràng đã lên án hành động của Hamas và chống Do Thái giáo, và đã tìm kiếm đối thoại. Nhưng không phải tất cả – một số quá do dự trong việc làm điều đó, và số lượng cũng quá ít,” Phó Thủ tướng thêm.

Habeck nhấn mạnh rằng người Hồi giáo sống ở Đức phải được bảo vệ khỏi “bạo lực cực đoan cánh hữu,” nhưng đồng thời “họ phải rõ ràng lên án chống Do Thái giáo để không làm suy yếu quyền được dung nạp của chính họ.” Ông cũng lên án những người “làm nhẹ” vụ tấn công của Hamas, làm chết 1,400 người Israel, chủ yếu là thường dân, là một “sự cố đáng tiếc.”

Gần đây Đức chứng kiến làn sóng chống Do Thái giáo gia tăng, bao gồm một vụ cố gắng đốt phá một nhà thờ Do Thái ở Berlin. Vào thứ Ba, tờ báo lá cải hàng đầu của nước này Bild đã xuất bản một bản tuyên ngôn 50 điểm có tiêu đề “Đức ơi, chúng ta có vấn đề!” Tờ báo cảnh báo về mức độ cực đoan ngày càng gia tăng trong xã hội, bao gồm cả sự thù ghét người Do Thái.

Israel đã đáp trả vụ tấn công của Hamas và các nhóm vũ trang đồng minh bằng các cuộc không kích vào Dải Gaza và đã tiến hành một cuộc xâm lược mặt đất vào khu vực Palestine này. Theo chính quyền địa phương, hơn 9.000 người đã thiệt mạng ở Gaza.