Putin chế giễu hội nghị Ukraine được lên kế hoạch và nói rằng Nga sẽ không chấp nhận bất kỳ kế hoạch hòa bình áp đặt nào

(SeaPRwire) –   MATXCƠVA (AP) — Tối thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chế giễu một vòng đàm phán hòa bình về Ukraine theo lịch trình ở , cảnh báo rằng Mátxcơva sẽ không chấp nhận bất kỳ kế hoạch ép buộc nào bỏ qua lợi ích của mình.

Chính quyền Thụy Sỹ cho biết vào hôm thứ Tư sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế cấp cao vào tháng 6 để giúp vạch ra con đường hướng tới hòa bình ở sau hơn hai năm chiến sự và bày tỏ hy vọng rằng Nga có thể tham gia vào tiến trình hòa bình vào một thời điểm nào đó.

Putin cáo buộc rằng Nga không được mời tham gia các cuộc đàm phán vào tháng 6, đồng thời chỉ ra sự công nhận của Thụy Sĩ rằng không thể có tiến trình hòa bình nếu không có Nga.

“Họ không mời chúng tôi đến đó”, Putin nói. “Hơn nữa, họ cho rằng chúng tôi không có việc gì ở đó, nhưng đồng thời họ lại nói rằng không thể quyết định điều gì nếu không có chúng tôi. Sẽ buồn cười nếu không buồn đến thế”.

Nga đã bác bỏ công thức hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy yêu cầu Mátxcơva rút quân, bồi thường cho Ukraine và phải đối mặt với tòa án quốc tế vì hành động của mình.

Phát biểu trong cuộc gặp vào hôm thứ Năm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Mátxcơva, Putin cho biết rằng Nga sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận “bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến thực tế”.

Putin liên tục cho biết rằng ông đã gửi quân tới Ukraine vào tháng 2 năm 2022 để bảo vệ lợi ích của Nga và ngăn Ukraine gây ra mối đe dọa an ninh lớn đối với Nga khi gia nhập NATO. Kyiv và các đồng minh của họ đã lên án chiến dịch quân sự của Nga là hành động xâm lược vô cớ.

Putin tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang chiếm ưu thế sau thất bại trong cuộc phản công của Ukraine vào năm ngoái, lập luận rằng Ukraine và phương Tây “sớm muộn gì” cũng phải chấp nhận một giải pháp theo các điều khoản của Mátxcơva.

Hôm tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cảnh báo rằng các cuộc đàm phán triển vọng để chấm dứt cuộc giao tranh ở Ukraine chỉ có thể thành công nếu chúng tính đến lợi ích của Mátxcơva, bác bỏ một vòng đàm phán hòa bình theo kế hoạch là một mánh khóe của phương Tây để tập hợp sự ủng hộ quốc tế rộng rãi hơn cho Kyiv.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.