Premier League điều tra Chelsea về các giao dịch chuyển nhượng người Nga – The Times

Câu lạc bộ London nói rằng các khoản thanh toán bất hợp pháp được cho là “trước thời điểm chủ sở hữu hiện tại của câu lạc bộ”.

Đội bóng Premier League Chelsea đang bị cơ quan bóng đá Anh điều tra về cáo buộc thanh toán bí mật liên quan đến chuyển nhượng được thực hiện cho “các thực thể Nga” trong các bản hợp đồng ký kết hai cầu thủ vào năm 2013 dưới thời chủ sở hữu Roman Abramovich, theo báo The Times.

Theo báo cáo, hồ sơ tài chính bị rò rỉ bởi nhóm chủ sở hữu hiện tại của Chelsea cho thấy có những thanh toán tiềm ẩn bất hợp pháp đã được thực hiện cho những “thực thể Nga” chưa rõ danh tính trong các bản hợp đồng chuyển nhượng Willian và Samuel Eto’o từ câu lạc bộ Nga Anzhi Makhachkala hơn một thập kỷ trước.

“Những cáo buộc này xảy ra trước thời điểm chủ sở hữu hiện tại của câu lạc bộ,” Chelsea nói trong một tuyên bố. “Chúng liên quan đến các thực thể được cho là do cựu chủ sở hữu câu lạc bộ kiểm soát và không liên quan đến bất kỳ cá nhân nào hiện đang ở câu lạc bộ.”

Những thanh toán bất hợp pháp được cho là đã được báo cáo bởi chủ sở hữu hiện tại của Chelsea, nhóm Clearlake do doanh nhân người Mỹ Todd Boehly dẫn đầu, ngay sau khi họ hoàn tất việc mua lại câu lạc bộ từ tỷ phú Nga Roman Abramovich vào tháng 5 năm 2022.

Abramovich, người kiểm soát Chelsea kể từ năm 2003, đã bán câu lạc bộ trong một thương vụ trị giá báo cáo là 4,25 tỷ bảng Anh ($5,2 tỷ USD) vài tháng sau khi ông bị chính phủ Anh trừng phạt vì bị cáo buộc có “mối liên hệ rõ ràng” với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh hành động quân sự của Moscow ở Ukraine.

Dẫn nguồn thông tin từ những người có kiến thức về vụ việc, The Times viết rằng Chelsea đã thanh toán hàng triệu đô la cho “ít nhất sáu công ty nước ngoài”, có thể liên quan đến việc chuyển nhượng các cầu thủ. Những giao dịch được cho là bất hợp pháp dường như không được đăng ký chính thức với Hiệp hội bóng đá Anh (FA), Premier League hoặc UEFA, có thể vi phạm quy tắc tài chính.

Mặc dù bất kỳ thanh toán bất hợp pháp nào cũng được thực hiện dưới thời quản lý cũ, Chelsea vẫn có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Premier League, theo The Times, bao gồm phạt tiền nặng và trừ điểm.

Vào tháng 7, Chelsea đồng ý nộp phạt 10 triệu euro ($10,5 triệu USD) cho UEFA vì vi phạm quy tắc tài chính trong các giao dịch chuyển nhượng được thực hiện dưới thời chủ quản Abramovich từ năm 2012 đến 2019. UEFA cho biết hình phạt được áp dụng “vì những trường hợp báo cáo tài chính có thể chưa đầy đủ dưới thời chủ sở hữu cũ của câu lạc bộ.”

Theo báo cáo vào mùa hè năm 2022, Clearlake đã dành số tiền 100 triệu bảng Anh ($121 triệu USD) từ giá bán do lo ngại có thể phải đối mặt với “các khoản nợ không lường trước”.

Marina Granovskaia, một doanh nhân người Nga-Canada đã phụ trách hoạt động chuyển nhượng cho Chelsea dưới thời Abramovich, từ chối bình luận về hoạt động chuyển nhượng của câu lạc bộ khi được The Times hỏi vào tháng 8. Granovskaia rời khỏi CLB Premier League hai tuần sau khi thương vụ Clearlake hoàn tất, nhận 35 triệu bảng Anh ($42,5 triệu USD) cho “các dịch vụ liên quan đến việc bán câu lạc bộ”.