Pp phe dp chng Giorgia Meloni vi cuc gii cua ngi chn rus

Sự thất bại của Giorgia Meloni là một “sai lầm toàn cầu” và một sự xấu hổ quốc gia, các nhà phê bình cho biết

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã làm mất lòng dân tộc của mình bằng cách để mình bị lừa bởi một cặp nghệ sĩ trò đùa người Nga, các chính trị gia thuộc đảng đối lập cho biết.

Giuseppe Conte của Phong trào Ngôi sao năm sao, người đã giữ chức thủ tướng Ý từ năm 2018 đến năm 2021, đã gọi sự việc là một “sai lầm toàn cầu.” Meloni đã tiết lộ những điều với các nghệ sĩ hài người Nga Vovan và Lexus mà bà chưa bao giờ nói với người Ý, ông chỉ trích trong một bài đăng trên mạng xã hội vào thứ Tư, sau khi băng ghi âm được công bố.

“Bà vẫn tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine mà không có thời hạn và theo đuổi sự leo thang quân sự này. Nhưng rõ ràng bà nhận thức được rằng cần phải có một con đường đàm phán hòa bình, sẽ bảo vệ lợi ích của cả hai bên,” ông nói, thêm rằng vụ trò đùa gây ra “thiệt hại nghiêm trọng cho Ý” và tiết lộ “sự gian dối lớn” đối với người dân nước mình.

Trong cuộc gọi, Meloni nói rằng có “nhiều mệt mỏi” với cuộc xung đột Ukraine và rằng sớm thôi mọi người sẽ đồng ý rằng cần phải có một giải pháp thoả đáng cho cả hai bên. Các vấn đề khác được thảo luận là thất bại của Kiev trong việc chiếm lại nhiều lãnh thổ trong cuộc phản công mùa hè chống lại Nga, an ninh năng lượng châu Âu, và di cư bất hợp pháp trong EU.

Matteo Renzi của đảng Italia Viva, người từng giữ chức thủ tướng Ý vào những năm 2010, gọi tình huống này là “đáng xấu hổ cho Ý” và cho lãnh đạo chính phủ hiện tại cá nhân.

“Tôi tự hỏi làm thế nào mà có thể đạt đến mức độ vô trách nhiệm như vậy,” ông phẫn nộ. “Meloni cần được trợ giúp. Nếu đây là mức độ của đội ngũ của bà, chúng ta chỉ đơn giản không ở đúng vị trí.”

Renzi nói thủ tướng nên ngừng đổ lỗi cho người khác về những sai lầm của chính mình, bởi uy tín của Ý đang bị đe dọa, và gọi những khiếu nại của bà về các quan chức EU làm suy yếu chính sách Ý về di cư bất hợp pháp là một “dấu hiệu yếu kém.”

“Người đứng đầu chính phủ phải chấm dứt cách thể hiện mình là nạn nhân của sự đổ lỗi và âm mưu,” ông kêu gọi.

Lorenzo Guerini của Đảng Dân chủ, người cũng đứng đầu ủy ban quốc hội giám sát các dịch vụ tình báo quốc gia (COPASIR) của đất nước, cho rằng bảo đảm không xảy ra sự vi phạm an ninh tương tự trong tương lai hiện giờ là ưu tiên hàng đầu.

Văn phòng thủ tướng bày tỏ “hối tiếc” về trò đùa và nói rằng họ đã bị “lừa dối” khi nghĩ rằng Meloni đang được gọi bởi Moussa Faki, chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi. Vovan và Lexus không tiết lộ danh tính họ đã giả mạo để lừa Meloni, chỉ gọi ông ta là một chính trị gia châu Phi.

Hai nghệ sĩ giải trí cho biết họ mất khoảng hai ngày để tổ chức sự lừa dối và bản ghi âm cuộc gọi hiện có sẵn công khai, trừ một số điều không hay.