Phó chỉ huy cảnh sát quốc gia Thái Lan đầu hàng sau khi bị bắt vì tội rửa tiền

(SeaPRwire) –   BANGKOK (AP) — Một phó tổng cục trưởng cảnh sát quốc gia tham gia nhiều vụ án cấp cao đã tự nộp mình cho các đồng nghiệp vào thứ Ba sau khi tòa án phát lệnh bắt giữ ông này về tội rửa tiền.

Trung tướng cảnh sát Surachate Hakparn gần đây đã bị đình chỉ chức vụ do liên quan đến cuộc đấu đá nội bộ trong hàng ngũ cấp cao của sở.

Truyền thông Thái Lan đưa tin rằng Tòa hình sự Bangkok đã chấp thuận lệnh bắt giữ Surachate về tội rửa tiền vào đầu ngày thứ Ba. Đài phát thanh truyền hình công cộng Thái Lan PBS và báo Thai Rath, tờ báo có lượng phát hành lớn nhất cả nước, đưa tin rằng tòa đã ban hành lệnh bắt giữ vì Surachate không đến trình diện sau khi đã được triệu tập ba lần.

Surachate đã đến đồn cảnh sát khu vực Taopoon của Bangkok vào tối thứ Ba để nghe cáo buộc chống lại mình, và sau vài giờ, ông đã xuất hiện để nói với các phóng viên rằng ông đến để tuân thủ lệnh và sẽ để quá trình tố tụng diễn ra theo đúng trình tự.

“Tôi không lo lắng gì cả”, ông bình luận khi chen qua đám đông phóng viên để lên một chiếc xe đang chờ sẵn. Ông cho biết mình đã được tại ngoại nhưng không nêu rõ số tiền.

Vụ bắt giữ diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Surachate bị đình chỉ cùng thời điểm với tổng cục trưởng cảnh sát Torsak Sukvimol. Việc đình chỉ của họ diễn ra sau một cuộc đấu đá công khai xung quanh những cáo buộc rằng Surachate có liên quan đến một hoạt động cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp. Những cáo buộc chống lại Surachate và các cáo buộc ngược lại của ông ấy dường như là dấu hiệu của một cuộc xung đột nghiêm trọng trong hàng ngũ cao cấp nhất của sở cảnh sát.

Nơi cư trú của Surachate ở Bangkok đã bị cảnh sát đột kích vào tháng 9 năm ngoái trong một chiến dịch mà cảnh sát cho là liên quan đến một mạng lưới cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp. Tám cảnh sát là cấp dưới của Surachate đã bị bắt giữ vào ngày diễn ra cuộc đột kích liên quan đến vụ án.

Vào thời điểm đó, vị trí tổng cục trưởng cảnh sát quốc gia sắp được bổ nhiệm và Surachate là một trong những ứng cử viên hàng đầu. Torsak được bổ nhiệm vào vị trí này chỉ vài ngày sau đó.

Cảnh sát quốc gia Thái Lan có truyền thống đấu đá chính trị nội bộ gay gắt, cũng như có tiếng từ lâu về nạn tham nhũng ở mọi cấp độ.

Cảnh sát dường như đẩy mạnh điều tra các cáo buộc lạm dụng quyền lực, hối lộ và rửa tiền chống lại Surachate vào tháng trước và công khai cáo buộc ông ta có liên hệ với các nhà điều hành trò chơi trực tuyến.

Surachate đáp trả bằng cách phát động một chiến dịch báo chí, với sự hỗ trợ của các luật sư, trong đó họ khẳng định sự vô tội của ông, tuyên bố vu khống để làm mất uy tín của ông và cáo buộc các sĩ quan cảnh sát cấp cao khác nhận tiền từ các mạng lưới cờ bạc trực tuyến.

Khi cuộc cãi vã leo thang, , văn phòng giám sát sở cảnh sát quốc gia, đã ký lệnh đình chỉ Surachate và Torsak và thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra các cáo buộc khác nhau.

Surachate là một ngôi sao đang lên sau khi được bổ nhiệm vào Cục quản lý xuất nhập cảnh của Cảnh sát vào năm 2018 và trở nên nổi tiếng vì thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, nhưng ông đột nhiên bị cách chức và tạm thời biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng vào năm 2019.

Ông trở lại cơ quan cảnh sát quốc gia vào năm 2021 khi thủ tướng khi đó là Prayuth Chan-ocha bổ nhiệm ông làm cố vấn cho tổng cục trưởng cảnh sát và sau đó ông bắt đầu leo ​​lên cấp bậc một lần nữa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.