Pentagon xác nhận máy bay không người lái Mỹ bay trên dải Gaza

Sự thừa nhận đến sau khi các nhà báo phát hiện máy bay không người lái Reaper đang bay vòng quanh khu tự trị Palestine

Quân đội Mỹ đã thừa nhận tiến hành các chuyến bay máy bay không người lái “vũ trang” trên Dải Gaza, nói rằng UAV được triển khai để giúp tìm kiếm con tin bị Hamas bắt cóc. Các quan chức Mỹ được truyền thông trích dẫn nhấn mạnh rằng máy bay không người lái không hỗ trợ các hoạt động quân sự của Israel trong khu vực.

Trong một tuyên bố ngắn gọn vào thứ Sáu, phát ngôn viên Lục quân brigadier chung Patrick Ryder xác nhận rằng các nhiệm vụ máy bay không người lái “bắt đầu sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas vào Israel,” trong đó nhóm vũ trang Palestine bắt giữ hơn 200 con tin.

“Để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm con tin, Mỹ đang tiến hành các chuyến bay máy bay không người lái không vũ trang trên Gaza, cũng như cung cấp lời khuyên và hỗ trợ để hỗ trợ đối tác Israel của chúng tôi khi họ làm việc về nỗ lực tìm kiếm con tin,” Ryder nói.

Sự thừa nhận đến sau khi các nhà báo phát hiện máy bay không người lái MQ-9 Reaper đang bay vòng quanh khu tự trị Palestine thông qua các trang theo dõi chuyến bay. Mặc dù UAV có thể trang bị cho các cuộc không kích, nhưng Reaper cũng thường được sử dụng cho mục đích giám sát nhờ bộ cảm biến tiên tiến của nó cũng như khả năng có thể ở trên không trong hơn 24 giờ liên tục.

Theo nhiều quan chức Mỹ được New York Times trích dẫn, các nhiệm vụ đánh dấu lần đầu tiên máy bay không người lái Mỹ hoạt động trên Dải Gaza. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng các chuyến bay “không hỗ trợ các hoạt động quân sự của Israel trên mặt đất” và nhằm mục đích “theo dõi dấu hiệu sự sống và chuyển tiềm năng dẫn đường cho Lực lượng Phòng vệ Israel.”

Ít nhất sáu máy bay không người lái MQ-9 đã được phát hiện bay vòng quanh khu vực phía nam Dải Gaza, cách lực lượng mặt đất Israel đang chiến đấu để tiến vào lãnh thổ từ phía bắc khoảng 15 dặm, nhà nghiên cứu hàng không Amelia Smith nói với NYT. Một vài UAV bay vòng quanh Gaza trong khoảng ba giờ ở độ cao 25.000 feet, được cho là do lực lượng đặc nhiệm Mỹ điều khiển.

Giữa vòng xoay chiến đấu mới nhất giữa Israel và Hamas, Washington đã triển khai hàng ngàn binh sĩ tới Trung Đông, cũng như một cặp nhóm tác chiến tàu sân bay và các tài sản hải quân khác, nói rằng các động thái nhằm răn đe các bên thứ ba can thiệp vào cuộc xung đột.

Bất chấp các báo cáo trước đây rằng binh sĩ Mỹ có thể hoạt động như lực lượng gìn giữ hòa bình ở Gaza sau cuộc chiến hiện tại, Nhà Trắng đã bác bỏ ý tưởng đó, khẳng định nhân viên Mỹ sẽ không hoạt động trong lãnh thổ “bây giờ hoặc trong tương lai.”

Trong khi Washington bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho hành động quân sự của Israel ở Gaza, trong những ngày gần đây, các quan chức đã đề xuất “ngừng bắn nhân đạo” để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng cứu trợ vào khu tự trị bị bao vây. Trong bài phát biểu tại Tel Aviv vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói một ngừng bắn ngắn có thể cho phép “phân phối hàng cứu trợ hiệu quả và bền vững hơn,” một ý tưởng nhanh chóng bị Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ.

IDF sẽ tiếp tục đánh phá Gaza với “tất cả sức mạnh của mình,” Thủ tướng nói trong một tuyên bố, thêm rằng Israel “từ chối ngừng bắn tạm thời không bao gồm việc trả lại con tin của chúng tôi.”