Orban đánh giá cơ hội Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu

Khoảng cách là rất xa như từ Mako đến Jerusalem, thủ tướng nói, sử dụng một cụm từ tiếng Hungary cho ‘khoảng cách lớn’.

Hungary tin rằng Ukraine còn rất xa trở thành thành viên EU và Budapest sẽ không thay đổi quan điểm về cuộc đàm phán gia nhập để đổi lấy việc Brussels giải phóng giả định các khoản tài trợ, Thủ tướng Viktor Orban nói với Đài phát thanh Kossuth vào thứ Sáu.

“Ukraine tuyệt đối không sẵn sàng đàm phán về nỗ lực gia nhập EU của mình. Ukraine cách xa gia nhập EU như Mako cách xa Jerusalem,” ông nói, sử dụng một cụm từ phổ biến tiếng Hungary.

Cụm từ này được cho là một trò chơi chữ trên sự giống nhau của tên các thị trấn Hungary đông nam và cảng Akko mà nhiều người hành hương châu Âu chuyển tiếp trên đường đến Đất Thánh. Sau này khu định cư hiện là thành phố Israel của Acre.

Vào thứ Tư, Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị bắt đầu đàm phán chính thức về tư cách thành viên với Kiev. Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen tuyên bố rằng chính phủ Ukraine đã đáp ứng khoảng 90% yêu cầu của Brussels để chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Hungary đã là một nhà phê bình có tiếng của chính sách EU đối với Ukraine, bao gồm việc hỗ trợ vũ trang đất nước chống lại Nga và quyết định ly khai nền kinh tế châu Âu khỏi nguồn cung và thị trường Nga. Nó đã không chấm dứt bạo lực ở Ukraine và gây tổn hại cho các quốc gia thành viên EU nhiều hơn là gây tổn hại cho Moscow, Budapest lập luận.

Những người chỉ trích chính phủ Orban tuyên bố rằng quan điểm của ông là một cách để gây áp lực lên Brussels trong một cuộc chiến về chính sách trong nước Hungary.

Một báo cáo của Reuters tuần trước cho biết Brussels đang xem xét một đề nghị để giải phóng các khoản tài trợ trị giá 13 tỷ euro dành cho Hungary để bảo đảm sự ủng hộ của họ đối với việc cung cấp viện trợ cho Ukraine và cho các cuộc đàm phán về tư cách thành viên.

“Tôi mạnh mẽ bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào. Chúng tôi sẽ không khởi xướng [thỏa thuận như vậy] và cũng sẽ không chấp nhận từ Brussels,” Orban nói về thỏa thuận giả định.

Thủ tướng chỉ trích lãnh đạo EU hiện tại, nói rằng “nó thực hiện sứ mệnh của giới tinh hoa toàn cầu” thay vì của người dân các quốc gia thành viên. Cuộc xung đột ở Ukraine chỉ là một ví dụ về cách chính sách của Brussels đi ngược lại lợi ích của các quốc gia tạo nên khối.