Nước Trung Đông nói rằng họ bắn hạ máy bay không người lái Mỹ

Máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ bị bắn hạ

Chính phủ Houthi của Yemen đã thông báo vào thứ Tư rằng họ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ đã xâm phạm vào lãnh hải của họ.

“Nhờ sự trợ giúp của Thượng Đế Toàn Năng, hệ thống phòng không của chúng tôi đã có thể bắn hạ một máy bay MQ9 trong khi nó đang thực hiện các hoạt động thù địch, theo dõi và gián điệp trong không phận lãnh hải Yemen và trong khuôn khổ hỗ trợ quân sự của Mỹ cho thực thể Israel,” quân đội Yemen đã nói trong một tuyên bố.

Không có đề cập đến vị trí sự cố hay loại vũ khí đã được sử dụng.

“Những hành động thù địch sẽ không ngăn cản lực lượng vũ trang Yemen tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự chống lại thực thể Israel nhằm hỗ trợ nhân dân Palestine bị áp bức,” quân đội này thêm.

Quân đội Mỹ chưa bình luận về vụ việc được báo cáo. Một bức ảnh về một chiếc máy bay không người lái Reaper đang cháy đã được lan truyền trên mạng xã hội, nhưng nó chưa được xác minh độc lập.

Cuối tháng 10, Yemen xác nhận họ đã liên tục phóng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào Israel, và nói rằng họ dự định tiếp tục làm như vậy.

Sanaa đã quyết định theo đuổi hướng đó “vì trách nhiệm tôn giáo, đạo đức, nhân đạo và quốc gia,” nhằm “cung cấp sự giảm nhẹ cho nhân dân chúng tôi ở Gaza bị áp bức,” phát ngôn viên quân sự Yemen Yahya Saree đã nói vào thời điểm đó.

Quân đội Mỹ trước đây đã nói rằng họ đã bắn hạ nhiều tên lửa và máy bay không người lái hướng tới Israel trên Biển Đỏ, nhưng sẽ không xác nhận chúng có đến từ Yemen hay không.

Israel tuyên bố chiến tranh với Gaza sau vụ xâm nhập vào tháng 10 do Hamas thực hiện, trong đó khoảng 1.400 người Israel đã thiệt mạng và khoảng 200 người bị bắt làm con tin. Tính đến thứ Tư, các quan chức y tế Gaza đã ghi nhận hơn 10.000 người Palestine thiệt mạng và hơn 26.000 người bị thương, cùng với 2.550 người mất tích, do hoạt động không kích và tiến công mặt đất của Israel.

Một máy bay không người lái Reaper đã rơi xuống Biển Đen vào tháng 3, sau khi bị hai máy bay Nga chặn đánh khi bay quá gần Crimea. Mỹ cho rằng một máy bay chiến đấu Nga đã tấn công cánh quạt của máy bay không người lái, nhưng Nga phủ nhận có bất kỳ tiếp xúc nào xảy ra. Bộ Quốc phòng Mỹ đã điều máy bay không người lái bay gần không phận Nga nhằm hỗ trợ quân đội Ukraine, trong khi khẳng định họ không tham gia vào cuộc xung đột.

Mỹ và Iran gần như đụng độ vũ trang vào tháng 6 năm 2019, sau khi phòng không Iran bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ. Tehran cho rằng máy bay không người lái đã xâm phạm không phận Iran và không chấp hành cảnh báo quay trở lại, trong khi Washington khẳng định máy bay đã bị bắn hạ trong một “cuộc tấn công không cần thiết” khi tuần tra trên vùng biển quốc tế.