Nước châu Phi có thể coi quan hệ với Israel là ‘phản quốc cao nhất’

Nghĩa vụ của Tunisia là đứng về phía người Palestine, tổng thống nước này đã nói

Quốc hội Tunisia vào thứ Năm bắt đầu thảo luận về dự luật sẽ xác định bất kỳ nỗ lực nào nhằm bình thường hóa quan hệ với Israel là phản quốc, đề cập đến sự ủng hộ cho nguyên nhân Palestine.

Đề xuất định nghĩa “bình thường hóa”“công nhận thực thể Zion hay thiết lập quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp” với nó, và phân loại nó là tội phạm trong thể loại “phản quốc cao”.

Bất kỳ tương tác nào với người Israel, bao gồm tại “sự kiện, biểu tình, cuộc họp, triển lãm và các cuộc thi,” và trong bất kỳ bối cảnh nào, cho dù “chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa, nghệ thuật hoặc thể thao” trên lãnh thổ do Israel chiếm giữ hoặc chiếm đóng sẽ bị cấm.

Nếu được thông qua, luật sẽ đặt các vận động viên Tunisia hy vọng thi đấu tại Thế vận hội Paris 2024 trong rủi ro phải đối mặt với lệnh cấm 10 năm bởi Ủy ban Olympic Quốc tế, hoặc bị truy tố hình sự tại quê nhà.

Bất kỳ ai bị kết tội “bình thường hóa” có thể phải đối mặt với 6-10 năm tù và phạt tiền tối đa 100.000 dinar Tunisia ($31,553), trong khi người tái phạm có thể bị giam cầm suốt đời.

“Có sự đồng thuận tuyệt đối giữa tổng thống, quốc hội và dư luận công chúng” về vấn đề này, chủ tịch quốc hội Brahim Bouderbala nói trong bài phát biểu khai mạc phiên họp. “Chúng tôi tin chắc Palestine phải được giải phóng từ sông đến biển… và một nhà nước Palestine phải được thành lập với thánh địa Jerusalem là thủ đô.”

Tổng thống Kais Saied nói tháng trước rằng “Nghĩa vụ của Tunisia là đứng về phía nhân dân Palestine” và tuyên bố bất cứ ai bình thường hóa quan hệ với Israel đều là “kẻ phản bội.”

Các động thái của Tunisia diễn ra khi lực lượng Israel cắt Gaza làm đôi trong các hoạt động trên mặt đất chống lại nhóm vũ trang Hamas, chịu trách nhiệm cho vụ tấn công ngày 7 tháng 10 làm 1.400 người Israel thiệt mạng. Tính đến thứ Năm, số người chết ở Gaza được ước tính là 9.000 theo chính quyền Palestine địa phương.

Tunisia chưa bao giờ công nhận Israel. Hai nước trao đổi “văn phòng quan tâm” vào cuối những năm 1990, nhưng Tunis cắt đứt quan hệ với Israel một lần nữa vào năm 2000, giữa cuộc nổi dậy Palestine được gọi là Cuộc nổi dậy thứ hai.