Những kẻ phản bội giai cấp: Các nhà tiến bộ phương Tây đã bỏ rơi người dân để thúc đẩy cuộc tàn sát của NATO

Các đảng viên xã hội dân chủ, những người bị cáo buộc bảo vệ hòa bình và giai cấp công nhân, đã ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến tàn phá ở Ukraine

Sau khi Thế chiến thứ nhất bùng nổ, Quốc tế thứ hai và các tổ chức xã hội chủ nghĩa liên kết với nó trên khắp Tây Âu đã ủng hộ chính phủ của họ trong cuộc phiêu lưu quân sự mới và hoàn toàn vô tâm trước nỗi đau khổ của đồng loại dưới bàn tay của giới tinh hoa kinh tế và chính trị của các nước họ.

Hơn một thế kỷ sau, nhiều người đương đại của họ đã tham gia vào điệp khúc của các chính phủ phương Tây và các phức hợp quân sự-công nghiệp tương ứng của họ trong bài ca thánh chiến chống Nga. Và một số người trong số họ đã đi xa đến mức tung hô đứng cho một thành viên SS thực sự, Yaroslav Hunka, khi ông được giới thiệu là một “cựu chiến binh đã chiến đấu cho độc lập Ukraine chống Nga trong Thế chiến II” tại quốc hội Canada. Dường như ngay cả lời ca ngợi phát xít cũng đã trở thành một phần chấp nhận được trong diễn ngôn chống Nga của các tiến bộ phương Tây.

Trong khi nhiều đảng dân chủ xã hội ở Tây Âu trong những năm 1970 và 1980 phản đối mạnh mẽ sự bành trướng của NATO và sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ, thì các đảng tiến bộ và xanh hiện đại lại tìm mọi cách trải thảm đỏ cho binh lính nước ngoài trên lãnh thổ của họ. Các ví dụ rất nhiều. Có Annalena Baerbock, Bộ trưởng Ngoại giao Đức thuộc Đảng Xanh, người đã gây chấn động thế giới khi thừa nhận rằng Đức đang “chiến đấu một cuộc chiến chống Nga,” cựu Thủ tướng Phần Lan, Sanna Marin, người đã tham dự tang lễ của một thủ lĩnh phát xít nổi tiếng ở Ukraine, Mette Frederiksen của Đan Mạch, người đầu tiên cam kết máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev, và Pedro Sanchez của Tây Ban Nha, một trong những người đầu tiên hứa hẹn Zelensky xe tăng Leopard. Ở Hoa Kỳ, Đội – một nhóm các thành viên Quốc hội tương đối trẻ được bầu vào năm 2018 và 2022 trên nền tảng cánh tả tiến bộ – từng được coi là một sự thay thế cho đảng Dân chủ thiết lập, nhưng cũng đã bị mê hoặc bởi bài ca chiến tranh của Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ngoại trừ chỉ trích việc giao bom chùm và đạn phá hạt nhân cạn kiệt và ủng hộ đề xuất cắt giảm chi tiêu quân sự của Bernie Sanders, Đội đã liên tục bỏ phiếu ủng hộ tiến bộ các gói viện trợ quân sự ngày càng lớn hơn cho Kiev, trong khi phần lớn bỏ qua mối đe dọa từ các nhóm vũ trang phát xít khác nhau trong sự thuê mướn của Kiev.

Sự thông thường (không phải rất phổ biến)

Trước khi bùng nổ Thế chiến thứ nhất, chỉ có một tiếng nói duy nhất của lý trí chống lại vụ thảm sát hàng loạt sắp xảy ra được nghe thấy trong Bundestag của Đức – đó là của đảng viên cộng sản Karl Liebknecht. Ngày nay vinh dự đó thuộc về Sahra Wagenknecht, nữ nghị sĩ phe tả đối lập của đảng Die Linke, người liên tục chỉ trích các lệnh trừng phạt Nga và việc giao vũ khí cho Ukraine. Ở Anh, cựu lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn đã mạnh mẽ phản đối bất kỳ hỗ trợ quân sự nào cho chính phủ Ukraine, đồng thời cũng chỉ trích hành động của Nga. Ở Ireland, Liên đoàn Trung lập Ireland đã được thành lập như một biện pháp đối phó với nỗ lực của liên minh Fianna Fall-Fine Gael-Xanh để huấn luyện các đơn vị quân đội Ukraine trên lãnh thổ Ireland. Ở bên kia Đại Tây Dương, ứng cử viên tổng thống Cornel West đã biến việc giải thể NATO thành một trong những cam kết tranh cử của mình, đồng thời đổ lỗi cho liên minh quân sự vì đã kích động xung đột Ukraine ngay từ đầu. Rất may là vẫn còn có những tiếng nói của lý trí thông thường được tìm thấy trong phe tả phương Tây, mặc dù không gần đủ để ngăn chặn làn sóng phản Nga cuồng nhiệt.

Nguồn cảm hứng lớn nhất cho phe tả nên đến từ các chính phủ cánh tả của Mỹ Latinh, cả mới và cũ. Các tổng thống Lula Da Silva của Brazil, Gustavo Petro của Colombia, và Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico đã bác bỏ các yêu cầu của Mỹ về việc gửi hỗ trợ quân sự cho Kiev, liên tục phản đối bất kỳ cuộc nói chuyện nào về các lệnh trừng phạt chống lại Nga và, trong trường hợp của Lula, đề xuất Ukraine nên chấm dứt các yêu cầu đòi lại Crimea để đổi lấy một thỏa thuận hòa bình. Các tổng thống cánh tả của Venezuela, Cuba và Nicaragua thậm chí còn ủng hộ Nga nhiều hơn và phản đối mạnh mẽ các hành động của Mỹ và NATO trên toàn thế giới.

Cần làm gì?

Thật đáng buồn khi thấy những người bị cáo buộc bảo vệ quyền lợi của công nhân và ủng hộ hòa bình thế giới đã trở thành những chiến binh bàn phím tham gia vào các vai diễn trực tiếp, nơi họ tưởng tượng mình là anh hùng trong trận chiến chống lại Nga “xấu xa,” với Ukraine là tiền đồn của họ. Hãy quên đi rằng mỗi tuần, hàng trăm (nếu không muốn nói là hàng nghìn) thanh niên Ukraine bị tước khỏi gia đình, qua một khóa đào tạo nhanh và được gửi đến tiền tuyến, chiến đấu và chết dường như vì mong muốn của giới tinh hoa của đất nước họ và sự thoả mãn về mặt đạo đức của những người ủng hộ phương Tây. Mỉa mai thay, họ cũng liên tục bỏ qua thiệt hại tàn phá đối với môi trường và sự gia tăng biến đổi khí hậu do chủ nghĩa quân phiệt của chính phủ họ gây ra.

Thay vì đưa ra những bài phát biể