Những cuộc tái ngộ xúc động khi Nga và Ukraine trao đổi hàng trăm tù nhân

(SeaPRwire) –   Nga và Ukraina đã trao đổi hàng trăm tù binh chiến tranh (POW) vào thứ Tư sau các cuộc đàm phán căng thẳng do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất làm trung gian.

Cuộc trao đổi này là lần đầu tiên trong gần năm tháng và là cuộc đổi tù binh lớn nhất được ghi nhận giữa hai nước kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện gần hai năm trước.

Cơ quan chức năng Ukraina cho biết rằng 230 người Ukraina, bao gồm 224 binh sĩ và sáu thường dân, đã trở về nhà, trong khi Nga nói rằng 248 binh sĩ Nga đã được giải thoát theo thỏa thuận do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bảo trợ.

Một video do cơ quan chức năng Nga phát hành cho thấy những binh sĩ Ukraina đẫm nước mắt bịt kín bằng quốc kỳ xanh vàng của đất nước họ ôm chầm và ôm lấy nhau tại một địa điểm không xác định. Họ có thể thấy đang rời khỏi một chiếc xe buýt, hát quốc ca và hô khẩu hiệu yêu nước “Vinh quang cho Ukraina”.

Hầu hết người Ukraina, nhưng không phải tất cả, dường như đang trong tình trạng sức khỏe tốt, theo Reuters. Một người trở về đã hô lớn: “Chúng tôi đã về nhà rồi! Bạn không quên chúng tôi đâu!”

Bộ Quốc phòng Nga đã phát hành một video tương tự về những tù binh mặc quân phục đến Belgorod bằng xe buýt. “Tôi sẽ về nhà trong khoảng năm giờ nữa, nói chung là điều đó sẽ rất vui,” theo lời một người đàn ông vô danh.

Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất quy việc trao đổi thành công cho “mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và cả Liên bang Nga và Cộng hòa Ukraina, được hỗ trợ bởi những lời kêu gọi liên tục ở cấp cao nhất.”

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất duy trì quan hệ kinh tế chặt chẽ với Moscow bất chấp các lệnh trừng phạt và áp lực của phương Tây đối với Nga trong hai năm qua. Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong một bài đăng video trên X, Zelenskyy đã chào mừng tin tức về những binh sĩ trở về và nói rằng nhiều người trong số họ đã mất tích.

“Ban đầu, không có thông tin về một số người bị giam giữ,” Zelenskyy nói.

“Họ được coi là mất tích trong chiến đấu. Việc duy trì hy vọng là rất quan trọng. Cuộc đổi tù binh đã bị đình trệ trong một thời gian dài, nhưng đàm phán không bao giờ ngừng trong một giây phút nào. Chúng tôi đang nắm bắt mọi cơ hội, thử mọi định dạng trung gian và nêu vấn đề tại bất kỳ cuộc họp quốc tế nào có thể hữu ích.”

“Chúng tôi bắt được nhiều người Nga, thì đàm phán về đổi tù binh sẽ hiệu quả hơn,” ông nói trong bài phát biểu video của mình.

Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova đã cảm ơn các cơ quan quân sự và tình báo Nga vì những nỗ lực của họ trong cuộc trao đổi.

Ukraina và Nga đã tiến hành nhiều cuộc trao đổi tù binh trong những tháng sau cuộc xâm lược của Nga, nhưng tốc độ đã chậm đáng kể vào năm 2023.

Cuộc trao đổi tù binh diễn ra một ngày sau khi Nga tấn công bằng phi đạn vào hai thành phố lớn nhất của Ukraina, khiến ít nhất năm người thiệt mạng và ít nhất 130 người bị thương, theo các quan chức.

Cơ quan Thông tấn Associated Press và Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.