Nhật Bản sửa đổi luật gần 80 năm tuổi, cho phép phụ huynh ly hôn đồng quyền nuôi con vào năm 2026

(SeaPRwire) –   Vào thứ Sáu, Nhật Bản đã thông qua sửa đổi Bộ luật dân sự của đất nước cho phép cha mẹ ly hôn có sự lựa chọn giám hộ chung đối với con cái, một thay đổi mang lại sự đồng nhất với nhiều quốc gia khác.

Sửa đổi này, lần đầu tiên đối với quyền giám hộ gần 80 năm, sẽ có hiệu lực vào năm 2026. Nó sẽ cho phép cha mẹ ly hôn lựa chọn giám hộ kép hoặc đơn trong khi yêu cầu họ phối hợp đảm bảo quyền lợi và phúc lợi của con cái.

Theo luật hiện hành của Nhật Bản, quyền giám hộ con cái được trao cho chỉ một trong hai cha mẹ ly hôn, hầu như luôn là mẹ.

Sự thay đổi này đến khi ly hôn ngày càng tăng ở Nhật Bản và một số lượng lớn cha ly hôn hy vọng duy trì liên lạc với con cái. Một số cáo buộc nổi tiếng của các cha nước ngoài về việc bắt cóc trẻ em bởi các bạn đời cũ trở về Nhật Bản cũng khuyến khích sự thay đổi này.

Sửa đổi yêu cầu chia sẻ chi phí nuôi dạy con cái bởi người cha hoặc mẹ không phải là người giám hộ chính. Hiện tại, hầu hết các bà mẹ ly hôn, thường làm việc bán thời gian với thu nhập thấp, không nhận được hỗ trợ tài chính từ các cựu chồng.

Trong trường hợp nghi ngờ bạo lực gia đình hoặc lạm dụng bởi bất kỳ bên nào, người kia sẽ có quyền giám hộ độc quyền, theo sửa đổi.

Những người ủng hộ giám hộ chung nói rằng nó cho phép cả hai cha mẹ ly hôn đóng một vai trò trong nuôi dạy con cái. Ngược lại, các nhóm bảo vệ quyền lợi và một số nạn nhân bạo lực gia đình đã bày tỏ lo ngại rằng hệ thống mới có thể khiến cha mẹ khó cắt đứt liên hệ với đối tác lạm dụng và họ có thể không được quyền quyết định thực sự trong vấn đề giám hộ.

Những lo ngại này đã dẫn đến một số sửa đổi trong quá trình thảo luận nghị trường để yêu cầu cơ quan chức năng phải đảm bảo quyết định giám hộ không theo một phía.

Theo sửa đổi, cha mẹ ly hôn chọn giám hộ chung phải đạt được sự đồng thuận về kế hoạch nuôi dưỡng con cái trong dài hạn, điều trị y tế và các vấn đề then chốt khác, và sẽ cần tìm kiếm phán quyết của Tòa án Gia đình nếu không thể đạt được thỏa thuận.

Bất kỳ bên nào cũng có thể ra quyết định về các hoạt động hàng ngày của con cái, chẳng hạn như bài học riêng và bữa ăn, hoặc điều trị khẩn cấp.

Sửa đổi sẽ được rà soát lại sau năm năm kể từ khi có hiệu lực.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.