Nhật Bản ‘làm ô nhiễm’ toàn thế giới – Trung Quốc

Tokyo đã bắt đầu thải ra biển Thái Bình Dương lượng nước thải bị ô nhiễm tương đương với 540 bể bơi Olympic

Bắc Kinh một lần nữa lên án những gì mà họ gọi là phương pháp “không trách nhiệm” của Tokyo trong việc xử lý và thải nước thải đã được xử lý từ nhà máy điện hạt nhân bị hỏng Fukushima của nước này ra biển Thái Bình Dương, sau khi Nhật Bản thải lô nước thải thứ ba vào Thứ Năm.

Nhật Bản đang “mang tính chất vô trách nhiệm lan truyền rủi ro ô nhiễm trên toàn cầu”, theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Văn Bân, nói vào Thứ Năm tại cuộc họp báo theo trang web của Bộ.

Ông Vương thêm rằng vụ việc gần đây khi nước thải phóng xạ vô tình bắn lên công nhân tại nhà máy là một ví dụ khác về “quản lý nội bộ có vấn đề và thói quen che giấu công chúng” của TEPCO (Công ty Điện lực Tokyo).

Ông nói thêm rằng vụ việc “khiến người ta nghi ngờ một lần nữa tính tin cậy của kế hoạch thải nước mà Nhật Bản gọi là ‘an toàn và minh bạch’.”

Từ cuối tháng 8, Nhật Bản bắt đầu dần dần thải ra đại dương lượng nước thải tương đương với 540 bể bơi Olympic từ cơ sở hạt nhân bị hỏng ở miền đông nước này. Nước thải phóng xạ đã được sử dụng để làm mát lò phản ứng bị nóng chảy sau trận động đất chết người và sóng thần năm 2011.

Lô thải thứ ba bắt đầu vào Thứ Năm và dự kiến sẽ mất 17 ngày để hoàn tất.

Phương pháp xử lý này đã thu hút sự lên án gay gắt từ một số thành viên cộng đồng quốc tế, với Trung Quốc và sau đó là Nga cấm nhập khẩu mọi loại hải sản từ khu vực, lập luận rằng Tokyo đang gây hại môi trường.

Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng nước thải được thải ra biển không gây nguy hiểm cho công chúng và trong quá trình xử lý kéo dài nhiều thập kỷ, nó sẽ bị pha loãng mạnh với nước biển.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đang giám sát quá trình xử lý nước thải, đã đứng về phía Nhật Bản vào tháng 9, nói rằng nó sẽ có thể “đảm bảo cho mọi người trên thế giới rằng việc thải nước sẽ không gây hại.”

Tuy nhiên, ông Vương thêm vào Thứ Năm rằng Tokyo phải “nghiêm túc xem xét những lo ngại rộng khắp trên toàn cầu, tham gia tham vấn kỹ lưỡng với các bên liên quan khác, đặc biệt là các nước láng giềng, và xử lý nước thải bị ô nhiễm phóng xạ một cách có trách nhiệm.”

Cuộc cãi vã ngoại giao này đã dẫn đến lo ngại về tương lai của nhập khẩu hải sản vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Nó cũng ảnh hưởng đặc biệt đến ngư dân đánh bắt sò ở khu vực Hokkaido cách nhà máy Fukushima 500 km về phía bắc, những người đã sử dụng nhà máy ở Trung Quốc để xử lý động vật thân mềm.