Nhà viết kịch và đạo diễn sân khấu người Nga bị kết án 6 năm tù vì vở kịch “biện minh cho khủng bố”

(SeaPRwire) –   Một tòa án Nga hôm thứ Hai đã kết tội một đạo diễn nhà hát và một nhà viết kịch về tội khủng bố và kết án họ 6 năm tù giam, là trường hợp mới nhất trong cuộc đàn áp bất khuất đối với bất đồng chính kiến ​​trên khắp đất nước, đạt đến đỉnh điểm mới kể từ khi Moscow điều quân vào Ukraine.

Zhenya Berkovich, một đạo diễn nhà hát độc lập nổi tiếng, và nhà viết kịch Svetlana Petriychuk đã bị giam giữ hơn một năm để chờ xét xử.

Cơ quan chức năng tuyên bố vở kịch “Finist, the Brave Falcon” của họ biện minh cho khủng bố, một tội phạm hình sự ở Nga có thể bị phạt tù tối đa 7 năm. Berkovich và Petriychuk đều nhiều lần bác bỏ cáo buộc chống lại họ.

Trong một phiên tòa, Berkovich nói với tòa án rằng cô đã dàn dựng vở kịch để ngăn chặn khủng bố, và Petriychuk đồng tình với cảm xúc của cô, nói rằng cô đã viết nó để ngăn chặn những sự kiện như những gì được mô tả trong vở kịch.

Luật sư của các phụ nữ đã chỉ ra tại các phiên tòa trước khi xét xử rằng vở kịch được Bộ Văn hóa Nga hỗ trợ và giành được giải thưởng Golden Mask, giải thưởng sân khấu quốc gia danh giá nhất của Nga. Năm 2019, vở kịch đã được đọc cho các tù nhân trong một nhà tù nữ ở Siberia, và cơ quan quản lý nhà tù của Nga đã ca ngợi nó trên trang web của mình, luật sư của Petriychuk nói.

Vụ án chống lại Berkovich và Petriychuk đã gây phẫn nộ ở Nga. Một bức thư ngỏ ủng hộ hai nghệ sĩ, do tờ báo độc lập Novaya Gazeta khởi xướng, đã được hơn 16.000 người ký tên kể từ khi họ bị bắt giữ.

Bức thư lập luận rằng vở kịch “mang một cảm xúc chống khủng bố hoàn toàn rõ ràng”.

Hàng chục diễn viên, đạo diễn và nhà báo Nga cũng đã ký xác nhận yêu cầu tòa án thả hai người khỏi nơi giam giữ trong khi chờ điều tra và xét xử.

Ngay sau khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, Điện Kremlin đã tung ra một chiến dịch đàn áp quy mô lớn, chưa từng có kể từ thời Xô Viết. Nó đã biến việc phê bình chiến tranh thành bất hợp pháp, với các cơ quan chức năng nhắm mục tiêu không chỉ vào những nhân vật đối lập nổi tiếng, những người cuối cùng đã nhận án tù nghiêm khắc, mà còn bất kỳ ai lên tiếng chống lại nó, công khai hay không.

Áp lực cũng gia tăng lên các nghệ sĩ phê bình ở Nga. Diễn viên và đạo diễn bị sa thải khỏi các nhà hát do nhà nước điều hành, và các nhạc sĩ bị đưa vào danh sách đen không được biểu diễn trong nước. Một số người bị dán nhãn “đại lý nước ngoài”, điều này mang lại sự giám sát của chính phủ bổ sung và những ý nghĩa tiêu cực mạnh mẽ. Nhiều người đã rời Nga.

Berkovich, người đang nuôi hai con gái nuôi, đã từ chối rời Nga và tiếp tục làm việc với nhà hát độc lập của mình ở Moscow, có tên là Soso’s Daughters. Ngay sau khi chiến tranh ở Ukraine bắt đầu, cô đã tổ chức một cuộc biểu tình chống chiến tranh và bị giam giữ 11 ngày.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.