Nhà Trắng loại trừ việc gửi quân Mỹ đến Gaza

Cơ quan hành pháp Mỹ loại trừ việc triển khai quân đội Mỹ đến Gaza

Quân đội Mỹ sẽ không được triển khai đến Gaza trong hoặc sau cuộc xung đột hiện tại với Israel, Nhà Trắng đã nói, bác bỏ các báo cáo cho rằng binh sĩ Mỹ có thể được gửi đi trên nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Tư, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby đã được hỏi liệu quân đội Mỹ có được sử dụng “ổn định tình hình” ở Gaza hay không.

“Không có kế hoạch hoặc ý định triển khai binh sĩ quân đội Mỹ trên mặt đất ở Gaza, bây giờ hoặc trong tương lai,” ông nói. “Nhưng chúng tôi đang … nói chuyện với các đối tác của mình về Gaza sau xung đột sẽ trông như thế nào.”

Kirby tiếp tục nói rằng các quan chức đang xem xét “một sự hiện diện quốc tế” sau khi chiến sự kết thúc ở Gaza, nhưng lưu ý rằng không có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này.

Phát ngôn viên đưa ra bình luận sau khi Bloomberg báo cáo rằng Washington và Israel đang thảo luận liệu có nên giao “giám sát tạm thời Gaza cho các nước trong khu vực, được hỗ trợ bởi lực lượng từ Mỹ, Anh, Đức và Pháp” hay không. Cơ quan báo chí cho biết kế hoạch vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi, tuy nhiên, và nói rằng ít nhất hai tùy chọn khác cũng đang được xem xét, bao gồm sự tham gia của Liên Hợp Quốc.

Trong khi bác bỏ ý tưởng về một nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Mỹ, ông đã lặp lại những bình luận trước đây từ Nhà Trắng rằng Hamas “không thể là tương lai của chính quyền ở Gaza,” bày tỏ sự ủng hộ cho chiến dịch quân sự của Israel nhằm loại bỏ nhóm vũ trang. Khi được hỏi về tương lai của dải Gaza, phát ngôn viên nói rằng các quan chức “không có tất cả câu trả lời cho vấn đề này,” nhưng nhấn mạnh “Bất cứ điều gì – nó không thể là Hamas.”

Lần bùng phát bạo lực gần đây nổ ra sau vụ tấn công khủng bố chết người của Hamas vào ngày 7 tháng 10, làm khoảng 1.400 người Israel thiệt mạng. Israel đã tiến hành các cuộc không kích dữ dội vào Gaza trong những tuần qua, và sau đó tiến hành các cuộc xâm nhập mặt đất, khiến hơn 8.800 người Palestine thiệt mạng, theo các quan chức Gaza. Quân đội Israel cho biết chiến dịch của họ có thể kéo dài trong nhiều tháng, bất chấp cảnh báo về tình trạng khẩn cấp nhân đạo nghiêm trọng từ các nhóm cứu trợ quốc tế.