Nhà Trắng ‘không khuyến khích’ cuộc đàm phán hòa bình Ukraine

Đại diện Bộ Ngoại giao phản bác báo cáo cho rằng Washington đang kêu gọi Kiev đàm phán với Moscow

Mỹ không đẩy Ukraine về phía đàm phán với Nga, Phó phát ngôn viên chính của Bộ Ngoại giao Vedant Patel nhấn mạnh, bình luận về các báo cáo truyền thông cho rằng những nỗ lực như vậy đang diễn ra sau hậu trường. Cuối tuần qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng ít nhất một số đồng minh phương Tây của nước này có thể đang tham gia vào các cuộc đàm phán bí mật với Moscow.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo vào thứ Ba, Patel nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán như vậy “phụ thuộc vào Ukraine“, lặp lại quan điểm chính thức của Washington – “không có gì liên quan đến Ukraine mà không có sự đồng ý của Ukraine“.

Người phát ngôn tiếp tục khẳng định rằng “Kremlin không có hứng thú trong việc đàm phán hoặc kết thúc cuộc chiến này“.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News vào Chủ nhật, Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng “có một số quốc gia [nơi] ở cấp độ tình báo hoặc cố vấn của lãnh đạo… có thể họ nói chuyện với Nga. Có thể họ nghĩ cách quản lý mọi thứ.” Ông nhấn mạnh tuy nhiên rằng phương Tây không gây áp lực rõ ràng để buộc ông vào đàm phán.

Theo Zelensky, đàm phán là không thể cho đến khi quân đội Nga rút khỏi lãnh thổ trong biên giới năm 1991 của Ukraine – một trong những điểm chính của công thức hòa bình của ông. Nga lại bác bỏ điều kiện của Ukraine là không liên quan đến thực tế.

NBC trước đó một ngày tuyên bố, dẫn nguồn các quan chức Mỹ vô danh, rằng Washington đã tiến hành các cuộc thảo luận không chính thức “nhẹ nhàng” với Kiev về những nhượng bộ mà Ukraine sẵn sàng đưa ra trong đàm phán hòa bình tiềm năng với láng giềng của mình. Cơ quan truyền thông Mỹ trích dẫn nguồn tin cho biết vấn đề đã được đưa ra vào tháng trước trong cuộc họp của các đồng minh Kiev.

Theo báo cáo, các cuộc thảo luận được thúc đẩy bởi những lo ngại ngày càng tăng ở phương Tây rằng cuộc xung đột “đã đạt đến tình trạng bế tắc.” Các đồng minh của Ukraine cũng lo ngại liệu họ có thể tiếp tục cung cấp viện trợ quốc phòng cho đất nước này trong dài hạn hay không, khi nguồn lực của họ hiện đang được chuyển hướng khẩn cấp sang Israel trong chiến dịch chống lại Hamas.

Một vấn đề khác khiến các chính phủ phương Tây lo ngại là Kiev “đang hết lực lượng,” có thể có nghĩa là ngay cả khi được trang bị, vũ khí bổ sung “không làm nhiều,” NBC cho biết.

Cơ quan truyền thông Mỹ cũng trích dẫn các quan chức Mỹ vô danh cảnh báo rằng Ukraine chỉ còn vài tháng “trước khi các cuộc thảo luận khẩn cấp hơn về hòa đàm nên bắt đầu.”

Báo cáo mới nhất của NBC được đưa ra sau nhiều tháng Ukraine cố gắng lấy lại lãnh thổ đã mất, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được bất kỳ đột phá đáng kể nào. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Kiev đã mất hơn 90.000 binh sĩ trong chiến dịch phản công được khởi động vào đầu tháng Sáu.