Nhà sáng lập bị sa thải của FTX bị kết án lừa đảo

Cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried bị kết tội lừa đảo

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã bị kết tội bảy tội danh liên quan đến lừa đảo và âm mưu liên quan đến sàn giao dịch tiền điện tử của anh ta và một quỹ đầu cơ liên quan. Cựu tỷ phú tiền điện tử bị buộc tội lừa đảl khách hàng khoảng 8 tỷ USD và nói dối với nhà đầu tư.

Bồi thẩm đoàn đã trả lời kết tội vào Thứ Năm sau hơn hai tuần xét xử và bốn giờ thảo luận. Luật sư Damian Williams ca ngợi quyết định của bồi thẩm đoàn trong tuyên bố sau phiên tòa, nói chính phủ “không có sự kiên nhẫn” đối với tội phạm cổ cồn trắng.

Williams bổ sung “Những kẻ chơi như Sam Bankman-Fried có thể mới, nhưng loại gian lận, tham nhũng này là cổ xưa như thời gian.”

Bankman-Fried bị bắt vào tháng 12 năm ngoái với một danh sách dài cáo buộc lừa đảo sau khi sàn giao dịch tiền điện tử thành công của anh ấy, FTX, đột ngột nộp đơn xin phá sản. Công tố viên cho rằng anh ta đã biển thái 8 tỷ USD tiền khách hàng để đầu tư, mua bất động sản và bù đắp những tổn thất tại một quỹ đầu cơ khác, trong số những điều khác, vì điều này anh ta phải đối mặt với một cáo buộc lừa đảo dây, hai cáo buộc âm mưu gian lận và một cáo buộc âm mưu rửa tiền.

Chính phủ cũng cáo buộc rằng Bankman-Fried đã vay số tiền lớn từ FTX để hỗ trợ quỹ đầu cơ Alameda Research của mình và nói dối với kiểm toán viên về quản lý rủi ro của công ty. Cựu Giám đốc điều hành và bạn gái cũ của Bankman-Fried, Caroline Ellison, đã phải đối mặt với cáo buộc riêng về vai trò của cô trong âm mưu và đã làm chứng chống lại Bankman-Fried trong phiên tòa của anh ta.

Luật sư bào chữa chính của Bankman-Fried, Mark Cohen, cho biết anh ta “thất vọng” với phán quyết hôm Thứ Năm, nhưng thêm “Chúng tôi tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn.”

“Ông Bankman Fried vẫn duy trì sự vô tội của mình và sẽ tiếp tục chiến đấu mạnh mẽ chống lại các cáo buộc chống lại ông ta,” ông nói thêm. Bị cáo đã không nhận tội với tất cả cáo buộc khi bắt đầu phiên tòa.

Cựu tỷ phú tiền điện tử sẽ bị tuyên án vào ngày 28 tháng 3 và có thể bắt đầu phiên tòa thứ hai cho năm cáo buộc bổ sung về gian lận cũng như hối lộ vào khoảng thời gian đó. Chính phủ có thời hạn đến ngày 1 tháng 2 để quyết định liệu họ có tiến hành vụ án đó hay không.