Nhà luyện tập thể hình bị phạt 11 năm tù vì “tội khủng bố,” Ả Rập Xê Út xác nhận

(SeaPRwire) –   Ả Rập Xê Út xác nhận trong một lá thư gửi Liên Hợp Quốc rằng một huấn luyện viên thể hình nổi tiếng trực tuyến đã nhận án tù 11 năm nhưng không nêu rõ bất kỳ “tội khủng bố” cáo buộc của cô ấy.

Mặc dù vương quốc khẳng định vụ án không liên quan đến sự hiện diện trực tuyến của huấn luyện viên, các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng án phạt đối với Manahel al-Otaibi cho thấy giới hạn của biểu đạt.

Nó cũng làm nổi bật một mặt khác của vương quốc, hiện được quản lý hàng ngày bởi Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, người dưới thời vua cha 88 tuổi Salman đã cực kỳ tự do hóa một số khía cạnh của cuộc sống phụ nữ trong nước.

“Các cáo buộc của cô ấy chỉ liên quan đến lựa chọn trang phục và biểu đạt quan điểm trực tuyến của mình, bao gồm kêu gọi truyền thông xã hội chấm dứt hệ thống giám hộ nam giới của Ả Rập Xê Út, đăng video mặc quần áo ‘không phù hợp’ và ‘đi mua sắm mà không mặc abaya’, “ALQST và Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

Tổ chức nhân quyền đã phát đi các tuyên bố chung vào thứ Ba về án tù 11 năm của al-Otaibi, lần đầu tiên được tiết lộ trong một lá thư của Ả Rập Xê Út ngày 25 tháng 1 và gửi đến Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Trong thư của mình, Phái đoàn thường trực của Ả Rập Xê Út tại Liên Hợp Quốc ở Geneva không nêu bất kỳ bằng chứng nào kết án al-Otaibi trong khi nói rằng đã có “cáo buộc và tuyên bố không có cơ sở và chưa được xác nhận” về vụ án của cô.

Al-Otaibi, người đăng video thể hình trên Instagram, Twitter và Snapchat, phải đối mặt với cáo buộc “phỉ báng vương quốc ở trong và ngoài nước, kêu gọi nổi loạn chống lại trật tự công cộng và truyền thống và phong tục xã hội, và thách thức tư pháp và công lý của nó”, theo tài liệu tòa án trước đây được xem bởi AP.

Các bài đăng của cô bao gồm vận động cho mã trang phục tự do cho phụ nữ và bãi bỏ luật giám hộ nam giới của Ả Rập Xê Út. Cô cũng bị buộc tội xuất hiện trong trang phục không phù hợp và đăng hashtag tiếng Ả Rập bao gồm cụm từ “lật đổ chính phủ”.

Al-Otaibi bị giam giữ từ tháng 11 năm 2022. Em gái cô Fouz đối mặt với cáo buộc tương tự nhưng đã trốn khỏi Ả Rập Xê Út, theo ALQST.

Thư của vương quốc nói rằng chính phủ Ả Rập Xê Út “muốn nhấn mạnh rằng việc thực hiện và bảo vệ quyền không phải là tội phạm theo luật pháp Ả Rập Xê Út; tuy nhiên, biện minh cho hành động của khủng bố bằng cách mô tả chúng là thực hiện hoặc bảo vệ quyền là không thể chấp nhận và là một nỗ lực hợp pháp hóa tội phạm khủng bố.”

Kể từ năm 2018, phụ nữ được phép lái xe và một số hạn chế khác đã được nới lỏng tại vương quốc từng cực kỳ bảo thủ khi nó cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế dựa trên dầu mỏ của mình một cách nhanh chóng. Điều đó đến khi Thái tử Mohammed củng cố quyền lực của mình, một phần bằng cách giam giữ các thành viên của giới tinh hoa Ả Rập Xê Út trong khi vua cha 88 tuổi vẫn kiểm soát chính thức đất nước.

Một số nhà hoạt động đã bị bắt giữ, hoặc theo dõi những người khác làm như vậy trên mạng xã hội. Điều này bao gồm Salma al-Shehab, một cựu sinh viên tiến sĩ tại Đại học Leeds hiện đang chịu án tù 27 năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.