Người tổ chức BLM Anh quốc thừa nhận gian lận

Xahra Saleem đã nhận tội gian lận hơn 36.000 đô la từ những người quyên góp

Một người tổ chức Black Lives Matter ở thành phố Bristol của Anh đã thừa nhận ăn cắp tiền từ một trang gây quỹ được thiết lập trước một cuộc biểu tình vào năm 2020 mà sau đó một bức tượng nổi tiếng đã bị lật đổ, theo báo cáo của The Times vào thứ Ba.

Theo báo cáo, Xahra Saleem 23 tuổi đã nhận tội một tội danh gian lận vào tuần trước sau khi khoảng 30.000 bảng Anh (36.400 đô la) biến mất từ một trang gây quỹ cộng đồng mà cô đã tổ chức.

Một nhà biên kịch tự xưng, Saleem, người cũng được gọi là Yvonne Maina, là một trong năm người tổ chức cuộc biểu tình BLM Bristol vào ngày 7 tháng 6 năm 2020 để phản ứng với vụ một sĩ quan cảnh sát ở Mỹ giết George Floyd. Cô cũng là đồng sáng lập nhóm All Black Lives Bristol và từng được một ấn phẩm thanh niên địa phương bình chọn là một trong những người có ảnh hưởng nhất dưới 30 tuổi ở Bristol.

Vài ngày trước cuộc biểu tình BLM năm 2020 mà sau đó bức tượng Edward Colsten bị đẩy đổ, Saleem mở một trang gây quỹ trên GoFundMe có tên BristBLM nơi cô yêu cầu giúp đỡ chi trả chi phí cho cuộc biểu tình và mua thiết bị bảo vệ cho những người biểu tình.

Cô cũng ký kết thỏa thuận với một nhóm từ thiện thanh niên Bristol có tên Changing Your Mindset, hứa sẽ quyên góp bất kỳ khoản tiền dư thừa nào từ việc gây quỹ cho tổ chức. Tuy nhiên, mặc dù trang GoFundMe tiếp tục gây quỹ hàng chục nghìn đô la, tổ chức từ thiện không bao giờ nhận được bất kỳ khoản tiền nào và cuối cùng phải đóng cửa, khiến cảnh sát Avon và Somerset phải mở cuộc điều tra về trang gây quỹ.

Saleem đã trở thành nhà hoạt động BLM gần đây nhất bị phát hiện đánh cắp tiền từ một chiến dịch gây quỹ được thiết lập dưới danh nghĩa phong trào chống phân biệt chủng tộc. Năm ngoái, nhà lãnh đạo BLM Boston Monica Cannon-Grant và chồng của bà Clark Grant bị truy tố vì lừa đảo các nhà tài trợ cho tổ chức phi lợi nhuận của họ và đánh cắp hơn 1 triệu đô la từ các khoản tài trợ và quyên góp. Cùng năm đó, nhà lãnh đạo của Black Lives Matter Global Network Foundation (BLMGNF), Shalomyah Bowers, cũng bị cáo buộc đánh cắp hơn 10 triệu đô la quyên góp cho tổ chức để sử dụng cá nhân.

Hơn nữa, vào năm 2021, đồng sáng lập viên BLMGNF Patrisse Khan-Cullors đã thấy mình ở trung tâm của một cơn bão truyền thông sau khi tiết lộ rằng cô và hai thành viên BLM khác đã mua một biệt thự gần 6 triệu đô la ở một trong những khu phố da trắng nhất Nam California bằng tiền được quyên góp cho tổ chức.