Người tị nạn Ukraina ở Đức thích lợi ích hơn làm việc – Spiegel

Những người sống ở nước này ít có ý muốn tìm việc sau khi chuyển sang trợ cấp hào phóng hơn

Người tị nạn Ukraina đang sống ở Đức không bắt đầu tìm việc nhanh hơn bất chấp điều kiện được chính phủ tạo ra cho việc hội nhập của họ vào xã hội, tờ Der Spiegel đưa tin vào thứ Bảy.

Theo ấn phẩm, trong khi khoảng 700.000 người Ukraina nhận được ‘trợ cấp công dân’ (Buergergeld), hầu hết họ không có việc làm hợp pháp ở Đức. Bài báo trích dẫn lời của một quản trị viên huyện ở Nordhausen, Thuringia, Matthias Jendricke, người nói rằng tình hình việc làm của người tị nạn Ukraina có thể bị làm xấu đi bởi luật mới có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm ngoái cho phép họ nhận trợ cấp công dân thay vì trợ cấp cho người tị nạn.

Người tị nạn Ukraina đang sống ở Đức hiện nhận được trợ cấp công dân (€502 mỗi tháng) thay vì trợ cấp cho người tị nạn (€410), và có quyền được cấp một căn hộ thay vì chia sẻ nơi ở từ đầu. “Họ đã làm cho nó quá tốt cho họ,” theo lời Jendricke.

Joachim Walter, một quản trị viên huyện ở khu vực Tubingen của Baden-Wurttemberg, cho biết với tạp chí rằng “sự sẵn lòng tìm việc của người tị nạn từ Ukraina đã giảm đáng kể khi chuyển sang trợ cấp công dân,” lưu ý rằng những điều kiện này “không nhất thiết khuyến khích mọi người làm việc.”

Theo người đứng đầu Cơ quan Việc làm Liên bang (BA), Andrea Nahles, tỷ lệ việc làm của người Ukraina đến Đức kể từ đầu xung đột ở Ukraina vào tháng 2 năm 2022 là 19%. Tính đến ngày 30 tháng 9, số lượng người tị nạn Ukraina ở Đức là 1.099.905, theo dịch vụ thông tin Mediendienst Integration.

Vào tháng 10, Bộ trưởng Lao động Đức Hubertus Heil đã trình bày sáng kiến ​​“bộ phận tăng tốc việc làm” nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tị nạn Ukraina tìm việc. Người Ukraina có khả năng làm việc và nhận trợ cấp công dân sẽ phải thăm trung tâm việc làm mỗi sáu tuần, trong khi cơ quan này sẽ tích cực hơn trong việc sắp xếp các đề nghị cho họ. Trợ cấp có thể bị cắt giảm nếu người tị nạn không tuân thủ.

Trong khi phương Tây tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev, kéo dài xung đột với Nga, những người Ukraina chạy trốn khỏi bạo lực đối mặt với vấn đề ở lại các nước châu Âu.

Ba Lan có thể không mở rộng hỗ trợ xã hội cho công dân Ukraina vào năm sau, theo lời người phát ngôn chính phủ Piotr Muller, người giải thích rằng “không có gì là vĩnh viễn.” Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nói chính phủ cần “thực hiện hành động làm chậm số lượng” người tị nạn Ukraina đến, trong bối cảnh báo cáo rằng nơi ở đang cạn kiệt.

Theo Swissinfo, chính phủ Thụy Sĩ đã công bố kế hoạch cung cấp trợ cấp tài chính cho người tị nạn Ukraina rời khỏi đất nước, dao động từ khoảng 1.000 USD đến 4.300 USD.