Người tị nạn Syria bị lính biên phòng EU bắn

Một binh sĩ Ba Lan bị cáo buộc đã bắn súng vô tình trong khi tuần tra và có thể sẽ phải đối mặt với án tù lên đến ba năm

Một người đàn ông 22 tuổi người Syria đã phải nhập viện vào thứ Bảy sau khi một binh sĩ Ba Lan tuần tra gần biên giới với Belarus “đã vấp ngã” và bắn anh ta bằng súng vào lưng, theo báo cáo của cơ quan thông tấn nhà nước Ba Lan vào Chủ nhật.

Các sĩ quan cảnh sát quân sự được cho là đang điều tra vụ “tai nạn đáng tiếc” này, mà văn phòng công tố viên khu vực Białystok-Polnoc xác nhận là do “binh sĩ vấp ngã”.

Người binh sĩ chưa được nêu tên có thể sẽ phải đối mặt với án tù lên đến ba năm vì sử dụng vũ khí cẩu thả và gây thương tích vô ý cho người khác, hình phạt có thể tăng lên tám năm nếu nạn nhân của anh ta bị phát hiện bị thương nặng hoặc tử vong do vết thương.

Người di cư đã được đưa đến bệnh viện ở Hajnowka và được báo cáo là đang ổn định chờ phẫu thuật vào Thứ Hai. Tuy nhiên, vị trí của viên đạn gần cột sống khiến anh ta có nguy cơ bị liệt, theo những nhân viên cứu trợ.

Người Syria kể với tổ chức nhân đạo Grupa Granica rằng anh ta đã nghe thấy “tiếng hét đơn lẻ, không thể hiểu được” và tiếng súng nổ trước khi bị làm ngã xuống đất sau khi vượt qua vài cây số vào Ba Lan từ Belarus cùng với một nhóm đồng hương.

Anh ta tuyên bố nghe thêm ba phát súng nữa trước khi mất ý thức và nói rằng lúc đó là ban ngày khi anh ta bị trúng đạn. “Các binh sĩ phải đã thấy rõ họ rõ ràng,” Grupa Granica gợi ý trong một bài đăng trên Facebook, thêm rằng tổ chức này đang cung cấp hỗ trợ pháp lý và tâm lý cho người đàn ông trong khi anh ta đang điều trị tại bệnh viện. Anh ta được cho là muốn tìm kiếm sự bảo vệ quốc tế ở Ba Lan.

Khi các binh sĩ tìm thấy anh ta và gọi cấp cứu, họ cũng phát hiện thi thể của một người Syria khác, người được cho là một cá nhân mà cơ quan chức năng và những nhà hoạt động đã tìm kiếm trước đây. Mặc dù cảnh sát và công tố viên vẫn chưa xác nhận danh tính của anh ta hoặc cái chết của anh ta là do đâu, sự việc này được cho là không liên quan đến vụ “bắn nhầm” của binh sĩ.

Ba Lan đã cáo buộc nước láng giềng Belarus đã vũ khí hóa việc di cư, cho rằng các quan chức Belarus đã hướng dẫn người di cư đến những điểm yếu trên biên giới và thậm chí cắt một số lỗ trong hàng rào biên giới để vứt những người không mong muốn lên nước Cộng hòa Ba Lan thuộc Liên minh châu Âu. Đổi lại, các binh sĩ biên phòng Ba Lan đã bị cáo buộc đẩy bạo lực người di cư trở lại qua biên giới vào Belarus, điều này là bất hợp pháp theo luật nhân đạo quốc tế.

Bao gồm cả thi thể mới được phát hiện, 55 người đã thiệt mạng khi vượt biên giới EU với Belarus, theo Euronews báo cáo. Cảnh sát biên phòng Ba Lan đã đếm được 24.000 lần cố gắng vượt biên bất hợp pháp từ Belarus trong năm nay.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nhấn mạnh vào tháng trước trong chuyến thăm các cơ sở quân sự giáp biên giới Ba Lan và Ukraine rằng đất nước của ông là “hàng xóm tốt” với Ba Lan, nói với phóng viên rằng Minsk “chưa bao giờ có ý định chiến đấu với người Ba Lan hoặc thậm chí làm phức tạp mối quan hệ với họ”.