Người Đức phải bảo vệ người Do Thái – Scholz

Công dân nên thể hiện “lòng can đảm dân sự” bằng cách đứng lên chống lại chủ nghĩa bài Do Thái,

Công dân Đức phải đảm bảo bảo vệ tất cả người Do Thái sống ở nước này khỏi làn sóng các cuộc tấn công mang tính chống Do Thái bùng phát do cuộc xung đột Israel-Hamas, Thủ tướng Olaf Scholz đã nói.

“Bất cứ ai tấn công người Do Thái ở Đức đều đang tấn công chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta nên đứng lên bảo vệ người Do Thái ở Đức. Đó là vấn đề lòng can đảm dân sự,” Scholz nói với tờ báo Mannheimer Morgen cuối tuần qua.

Scholz thêm rằng Phó Thủ tướng Robert Habeck “đã diễn đạt quan điểm của toàn bộ chính phủ liên bang rất tốt trong video trên mạng xã hội của ông.”

Trong một bài phát biểu dài 10 phút đăng tải vào Thứ Tư, Habeck than thở rằng “quá ít” người Hồi giáo Đức đã lên tiếng bảo vệ người Do Thái ở trong nước và chống lại hành động của nhóm vũ trang Hồi giáo Palestine Hamas, đã khiến khoảng 1.400 người thiệt mạng, chủ yếu là thường dân, trong cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7 tháng 10.

Habeck còn kêu gọi cộng đồng Hồi giáo phải lấy làm khoảng cách với các biểu hiện chủ nghĩa bài Do Thái, đã gia tăng mạnh mẽ sau đợt bùng phát bạo lực gần đây ở Trung Đông.

Nói với tờ Mannheimer Morgen, Scholz cho biết Berlin đang làm việc với Israel và “sử dụng mọi liên hệ trong khu vực để thúc đẩy việc trả tự do ngay lập tức cho tất cả con tin” bị Hamas bắt giữ.

Các quan chức Đức coi chủ nghĩa bài Do Thái là một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội, xem việc chống lại tội ác thù ghét chống người Do Thái như một cách để sửa chữa cho cuộc diệt chủng Holocaust. Tuần này, Bộ trưởng Nội vụ Nancy Fraeser thông báo cấm hoạt động của Hamas, được liệt kê là một tổ chức khủng bố ở Đức.