Người biểu tình ủng hộ Palestine chặn tàu vận tải quân sự Mỹ (VIDEO)

Những người biểu tình cho Palestine tuyên bố rằng con tàu đang vận chuyển vũ khí cho Israel

Những người biểu tình đòi chấm dứt chiến tranh ở Gaza đã làm chậm một con tàu tiếp tế quân sự của Mỹ trong vài giờ vào thứ Sáu. Một số nhà hoạt động đã gắn bản thân vào con tàu dự trữ MV Cape Orlando, được cho là hướng đến Israel với vũ khí và thiết bị.

Dưới sự lãnh đạo của Trung tâm Tổ chức Nguồn Lực Ả Rập có trụ sở tại San Francisco, cuộc biểu tình bắt đầu sớm vào buổi sáng tại Cảng Oakland và kéo dài cho đến chiều tối, với một số thành viên leo lên tàu vận tải container quân sự bằng dây thừng.

“Đây là một con tàu quân sự của Mỹ. Nó được định hướng đến Tacoma [Washington], nhận vũ khí quân sự của Mỹ và sau đó mang những vũ khí đó đến Israel,” nhà hoạt động người Palestine Meena Abushamala nói với truyền thông địa phương. Một phát ngôn viên của nhóm, Wassim Hage, thêm rằng họ biết về chuyến vận chuyển thông qua một “nguồn tin mật.”

Hình ảnh cuộc biểu tình đã được ghi lại bởi các phương tiện truyền thông địa phương, cho thấy một đám đông nhỏ nhà hoạt động gần con tàu, cũng như một nhóm lớn hơn chặn lối vào khu vực neo đậu của con tàu.

Mặc dù một nhà đàm phán của Tuần duyên Mỹ đã cố gắng thuyết phục những người biểu tình rời khỏi con tàu, nỗ lực này đã thất bại.

Những người biểu tình đã được loại bỏ khỏi con tàu vào khoảng 3 giờ chiều giờ địa phương, với nhóm biểu tình nói rằng ba thành viên đã bị Tuần duyên Mỹ bắt giữ, có thẩm quyền liên bang đối với vùng nước.

Cảnh sát Oakland lưu ý rằng họ theo dõi hành động này, nhưng nói rằng họ không thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào.

Do cuộc điều tra đang diễn ra, phát ngôn viên của Tuần duyên Mỹ Hunter Schnabel từ chối cung cấp chi tiết về vụ việc, nhưng nói rằng “nhiều cá nhân hiện đang bị điều tra” liên quan đến cuộc biểu tình vào thứ Sáu.

Các nhà hoạt động nói hy vọng hành động này sẽ có tác động đến các nhà lập pháp Mỹ, những người hiện đang xem xét hơn 14 tỷ đô la viện trợ quân sự cho Israel. Viện trợ này đã được Hạ viện thông qua vào thứ Năm và bây giờ phải vượt qua những chướng ngại vật cuối cùng ở Thượng viện.

Những cuộc biểu tình ủng hộ Palestine tương tự đã bùng phát trên khắp nước Mỹ trong những tuần gần đây. Trong một phiên điều trần của Thượng viện vào thứ Ba, một nhóm người biểu tình đã làm gián đoạn sự kiện, một số người gián đoạn Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken khi ông làm chứng ủng hộ viện trợ quân sự tăng cho Israel.

Lần bùng phát mới nhất ở Gaza diễn ra sau một vụ tấn công khủng bố chết người của Hamas vào ngày 7 tháng 10, với Israel tiến hành tuần tra không quân và tấn công mặt đất trong nhiều tuần để trả đũa. Theo các quan chức địa phương, khoảng 1.400 người Israel đã thiệt mạng trong cuộc chiến đấu, cộng thêm hơn 9.000 người Palestine.