Người biểu tình chống Israel chiếm đóng tòa nhà của NYT (VIDEO)

Các nhà hoạt động buộc tội tờ báo “kích động diệt chủng” đối với người Palestine

Một đám đông lớn người biểu tình đã xông vào trụ sở của Tờ New York Times để phản đối cách báo này đưa tin về cuộc xung đột Israel-Hamas, xông vào tòa nhà và tạm thời chiếm đóng sảnh đón.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào khoảng 4 giờ chiều Thứ Năm tuần trước, bắt đầu từ Thư viện Công cộng New York ở khu Midtown trước khi tiến về văn phòng của Tờ New York Times. Hàng trăm nhà hoạt động tham gia cuộc biểu tình, nhiều người mang cờ Palestine và biểu ngữ mang những khẩu hiệu chống Israel.

Các nhà biểu tình cũng lên án sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington dành cho Israel, với một số người được nghe nói buộc tội Tổng thống Joe Biden “ủng hộ diệt chủng” đối với người Palestine ở Gaza, theo tờ New York Post.

Tại một thời điểm, các nhà biểu tình phát tập báo giả của Tờ New York Times có tên “New York Crimes“, trong đó cho rằng tờ báo này có “máu…trên tay mình” vì “kích động sự hăng hái cho chiến tranh“. Nó liệt kê tên của hàng chục nhà báo bị giết trong đợt bạo lực gần đây, với dòng tít giả “Chúng tôi đã giết đồng nghiệp của mình“.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đặt Tờ New York Times trước trách nhiệm… vì kích động diệt chủng!” Các nhà biểu tình được nghe hô hào. “Không một xu nào nữa, không một đồng nào nữa, không cho Tờ New York Times thêm tiền!”

Đôi khi gần cuối cuộc biểu tình, kết thúc vào khoảng 6 giờ tối, một chiếc xe cảnh sát NYPD bị hư hỏng, với cửa kính sau bị vỡ và những khẩu hiệu bằng sơn xịt như “Tự do Gaza” và “KKK“. Cảnh sát thông báo không có vụ bắt giữ nào xảy ra trong cuộc biểu tình.

Làn sóng bạo lực gần đây ở Gaza bùng phát vào tháng trước khi Hamas phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel, khiến khoảng 1.400 người thiệt mạng. Kể từ đó, IDF đã tiến hành nhiều tuần không kích trả đũa và dần leo thang một cuộc tấn công mặt đất lớn vào Gaza, khiến gần 11.000 người Palestine thiệt mạng, trong đó khoảng 4.400 trẻ em, theo các quan chức địa phương.

Theo dõi BẢN CẬP NHẬT TRỰC TIẾP để biết thêm thông tin