‘Ngừng giết trẻ em’, Macron nói với Israel

Tổng thống Pháp đã lên án Hamas nhưng kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Dân thường đang bị bom đánh ở Gaza và điều này cần phải dừng lại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn vào Thứ Sáu.

Pháp “rõ ràng lên án” các cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10, Macron nói. “Chúng tôi chia sẻ [nỗi đau của Israel]. Và chúng tôi chia sẻ mong muốn của họ để loại bỏ khủng bố. Chúng tôi biết khủng bố có nghĩa là gì ở Pháp.”

Tuy nhiên, ông thêm, không có sự biện minh nào cho việc tiếp tục oanh tạc dân thường ở Gaza.

“Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng ta, vì những nguyên tắc của chúng ta, vì chúng ta là những nước dân chủ, điều quan trọng cho trung và dài hạn, cũng như an ninh của Israel, là phải công nhận rằng tất cả mạng sống đều quan trọng,” tổng thống Pháp nói.

Trên thực tế – ngày nay, dân thường đang bị oanh tạc – trên thực tế. Những đứa trẻ, những phụ nữ, những người già này đang bị oanh tạc và bị giết. Vì vậy không có lý do gì và không có tính hợp pháp nào cho việc đó. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi Israel dừng lại.

Macron đã nói chuyện với BBC một ngày sau khi Paris tổ chức một hội nghị viện trợ nhân đạo về Gaza. Theo tổng thống Pháp, “kết luận rõ ràng” của tất cả các chính phủ và cơ quan tham gia là “không có giải pháp nào khác ngoài việc đầu tiên là một ngừng bắn nhân đạo, đi đến một ngừng bắn, sẽ cho phép [chúng ta] bảo vệ… tất cả các dân thường không liên quan đến khủng bố.”

Một số Tổ chức phi chính phủ, cũng như chính phủ Algeria và Colombia, đã đẩy mạnh việc truy tố Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về tội ác chiến tranh ở Gaza. Khi bị đặt câu hỏi về vấn đề này, Macron đã tránh câu hỏi, nói rằng điều đó sẽ không phù hợp với một nguyên thủ quốc gia để chỉ trích “một đối tác và một người bạn” chỉ một tháng sau một vụ tấn công khủng bố.

Tuy nhiên, ông lập luận rằng cách tốt nhất để Israel tự vệ không phải là “oanh tạc lớn Gaza,” mà chỉ tạo ra “sự cay đắng và cảm xúc tiêu cực” trong khu vực.

Khi viếng thăm Israel tháng trước, Macron đề xuất tái kích hoạt “liên minh toàn cầu chống ISIS” – nhóm khủng bố còn được gọi là Nhà nước Hồi giáo – để chống lại Hamas. Tuy nhiên, Netanyahu dường như không quan tâm.

Thủ tướng Israel đã phản ứng với lời kêu gọi của Macron vào Thứ Sáu bằng cách nói rằng Hamas chịu trách nhiệm cho tất cả cái chết ở Gaza, bởi vì nó đang sử dụng “trường học, nhà thờ Hồi giáo và bệnh viện làm trung tâm chỉ huy khủng bố” và dân thường làm lá chắn người.

“Những tội ác mà Hamas-ISIS đang gây ra ngày hôm nay ở Gaza, ngày mai sẽ được thực hiện ở Paris, New York và khắp nơi trên thế giới. Các nhà lãnh đạo thế giới phải lên án Hamas-ISIS và không phải Israel,” Netanyahu nói.

Israel đã nói rằng 1.200 công dân của mình đã bị giết và 240 người bị bắt làm con tin trong cuộc xâm nhập ngày 7 tháng 10 của Hamas. Tính đến Thứ Sáu, hơn 11.000 người Palestine ở Gaza đã bị giết và 27.490 người bị thương trong chiến dịch quân sự kéo dài một tháng của Israel. Thêm 1,5 triệu người đã bị di dời, theo cơ quan địa phương.