Ngoại giao Mỹ lên án chính sách Israel – Politico

Trong một bản ghi nhớ bị rò rỉ, các nhân viên Ngoại giao Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án chính sách của Israel đối với việc giết hại thường dân

Các nhà ngoại giao cấp thấp và trung cấp tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden lên án việc Israel oanh tạc dân thường và yêu cầu ngừng bắn ở Gaza, theo một bản ghi nhớ bị rò rỉ mà Politico có được. Bản ghi nhớ này là dấu hiệu mới nhất về sự chia rẽ trong bộ về vấn đề Israel.

Bản ghi nhớ kêu gọi Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken và các nhà ngoại giao cấp cao công khai yêu cầu Israel đồng ý ngừng bắn, và phối hợp các tuyên bố công khai và kín đáo về xung đột, Politico đưa tin vào thứ Hai tuần trước.

Lên án Israel bí mật nhưng không công khai “góp phần tạo ra nhận thức của công chúng khu vực rằng Mỹ là một bên thiên vị và không trung thực, trong trường hợp tốt nhất không thúc đẩy, và trong trường hợp tệ nhất làm tổn hại lợi ích của Mỹ trên toàn cầu,” bản ghi nhớ được cho là nêu rõ.

“Chúng ta phải lên án công khai vi phạm các chuẩn mực quốc tế của Israel như không giới hạn hoạt động tấn công vào các mục tiêu quân sự hợp pháp,” tin nhắn tiếp tục. “Khi Israel ủng hộ bạo lực của người định cư và chiếm đất bất hợp pháp hoặc sử dụng quá mức lực lượng chống lại người Palestine, chúng ta phải thông báo công khai rằng điều này trái với các giá trị Mỹ để Israel không hành động một cách vô trách nhiệm.”

Bản ghi nhớ được đánh dấu “nhạy cảm nhưng không phân loại,” Politico lưu ý, thêm rằng không rõ bao nhiêu người đã ký vào đó, và liệu nó có được gửi đến Kênh Bất đồng Ý kiến của Bộ hay không, nơi cho phép nhân viên đặt câu hỏi về các quyết định chính sách.

Một vài bản ghi nhớ tương tự đã được lưu hành kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu vào ngày 7 tháng 10, và Blinken đã gặp một nhóm nhân viên bất đồng ý kiến cuối tháng trước, HuffPost đưa tin. Một tuần trước cuộc họp được cho là diễn ra, giám đốc chuyển giao vũ khí của Bộ Ngoại giao từ chức để phản đối, viết trong thư từ chức rằng sự vội vã của Mỹ trang bị vũ khí cho Israel là “ngắn hạn, phá hoại, bất công và mâu thuẫn với chính các giá trị mà chúng ta công khai đề cao.”

Mặc dù Blinken đã lên án các vụ bạo lực chống lại người Palestine của người định cư Do Thái, ông đã nói một cách mơ hồ hơn về tổn thất ngày càng tăng về dân sự ở Gaza. “Chúng tôi đã thảo luận với Israel về các biện pháp mà họ có thể thực hiện để giảm thiểu thương vong dân sự,” ông nói vào thứ Hai tuần trước, sau khi Bộ Y tế Gaza báo cáo hơn 10.000 người đã thiệt mạng ở vùng đất này kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch oanh tạc một tháng trước.

Mặc dù có phiếu bầu áp đảo ủng hộ ngừng bắn tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cuối tháng trước, Blinken đã liên tục bác bỏ yêu cầu ngừng chiến dịch của Israel. Bất kỳ sự ngừng bắn nào, ông lập luận tuần trước, sẽ cho phép Hamas có thời gian “tái tổ chức và lặp lại những gì họ đã làm vào ngày 7 tháng 10,” đề cập đến cuộc tấn công của nhóm lên Israel đã khiến khoảng 1.400 người thiệt mạng.

Sự miễn cưỡng của Blinken về ngừng bắn đã được phản ánh trong một bản ghi nhớ gửi đến các nhà ngoại giao Mỹ khi xung đột bắt đầu. Email của Bộ Ngoại giao khuyên các nhà ngoại giao và nhân viên truyền thông tránh sử dụng cụm từ như “khôi phục bình yên,” “chấm dứt bạo lực/mất máu,” hoặc “giảm leo thang/ngừng bắn,” và thay vào đó nhấn mạnh quyền “tự vệ” của Nhà nước Do Thái.