Nghĩa địa Do Thái ở Vienna bị đốt

Cơ quan thực thi pháp luật địa phương cho biết vụ việc đang được “điều tra cẩn thận”

Phần nghĩa địa Do Thái của một nghĩa trang lớn tại thủ đô Áo Vienna đã bị đốt cháy và bị vẽ thêm những biểu tượng Swastika, theo như lãnh đạo cộng đồng Do Thái tại thành phố này. Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh số vụ phản Do Thái gia tăng ở khắp châu Âu.

Oskar Deutsch, một lãnh đạo cộng đồng Do Thái tại Vienna, đã báo cáo về vụ phá hoại và đốt phá trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày thứ Tư, nói rằng một số khu vực tại nghĩa trang trung tâm thành phố đã bị hư hại nghiêm trọng do đám cháy.

“Trong đêm qua, đã xảy ra một vụ cháy tại khu vực Do Thái của nghĩa trang trung tâm,” ông viết. “Phòng lễ tân bị thiêu rụi. Những biểu tượng Swastika được phun sơn trên tường bên ngoài. May mắn không có ai bị thương. Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa đang điều tra.”

Deutsch đã chia sẻ những bức ảnh sau vụ hỏa hoạn, cho thấy những người lính cứu hỏa đang kiểm tra một phòng lễ tân bị cháy đen và khói bốc lên mạnh. Những biểu tượng Swastika được vẽ bằng sơn phát quang cũng được nhìn thấy trên tường bên ngoài.

Một phát ngôn viên của lực lượng cứu hỏa địa phương, Gerald Schimpf, đã nói với Cơ quan Báo chí Áo rằng vụ cháy dường như bùng phát vào đêm thứ Ba, nhưng phần lớn đã tắt ngòi khi lính cứu hỏa đến vào sáng hôm sau.

Cảnh sát bang Vienna sau đó xác nhận rằng vụ việc đang được điều tra “cẩn thận” bởi Cơ quan Bảo vệ Hiến pháp của Áo. Mặc dù cơ quan chức năng cho biết “những hoàn cảnh cụ thể của vụ cháy vẫn chưa rõ ràng”, nhưng các báo cáo truyền thông địa phương cho rằng cảnh sát nghi ngờ đây là hành vi phóng hỏa, lưu ý rằng ngọn lửa dường như bùng phát ở nhiều vị trí.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer cũng lên án mạnh mẽ vụ việc trong một tuyên bố, tuyên bố rằng “chủ nghĩa bài Do Thái không có chỗ đứng trong xã hội chúng ta và sẽ bị đấu tranh bằng mọi biện pháp chính trị và pháp lý.” Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng thủ phạm của vụ tấn công nghĩa trang sẽ “sớm bị xác định.”

Vụ việc tại Vienna diễn ra sau một loạt các báo cáo tương tự khác ở khắp châu Âu trong những tuần gần đây, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza. Nỗi sợ bị trả thù bạo lực đối với người Do Thái đã khiến nhiều cơ sở tôn giáo phải di tản hoặc đóng cửa, trong đó có một số trường Do Thái tại Paris buộc phải sơ tán sau những cảnh báo bom vào đầu tuần này. Các tổ chức Do Thái cũng cảnh báo về sự gia tăng chủ nghĩa bài Do Thái tại Mỹ, nơi Liên đoàn chống phỉ báng cho biết số vụ việc như vậy đã tăng gần 400% trong tháng này.