Ngày hẹn hò cho Zelensky: Vương quốc Anh bổ nhiệm một cựu Thủ tướng thất bại làm Ngoại trưởng mới của mình

(SeaPRwire) –   Cựu Thủ tướng David Cameron, người đã cá cược sự nghiệp của mình vào sự thất bại của Brexit và đã thua cuộc, đã trở lại chính trị tuyến đầu

Chỉ vài giờ sau khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng mới của Anh, cựu Thủ tướng David Cameron đã đến Kiev.

Cameron đã trang trí hình ảnh và hồ sơ LinkedIn và X (trước đây là Twitter) của mình bằng màu vàng và xanh sáng của lá cờ Ukraine – điều tương đương với việc có một hồ sơ hẹn hò trực tuyến chỉ dành riêng cho Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky – một lời mời mở để đến thăm ông già Noel Cameron và đưa ra danh sách ước muốn của mình ngay trước Giáng sinh. Và Zelensky không mất thời gian, cũng vậy.

Trong lần hẹn hò đầu tiên của họ, Cameron đã lặp lại những câu nói tán tỉnh đã được sao chép từ kịch bản điểm nói phương Tây, nói rằng Anh sẽ cung cấp cho Zelensky “hỗ trợ quân sự mà bạn cần, không chỉ trong năm nay và năm sau mà là trong suốt thời gian cần thiết.”

Cameron đã nhanh chóng nắm bắt được toàn bộ chương trình nghị sự phương Tây đối với Ukraine, khi ông là một trong những người tiên phong sớm. “Tôi nghĩ quá trình bắt đầu dưới thời tôi làm Thủ tướng khi gửi thêm quân đến các nước tiền tuyến của NATO; đến Estonia, Latvia, Lithuania, hãy biến một số căn cứ đó thành căn cứ vĩnh viễn,” Cameron nói vào năm 2022, tự hào ủng hộ việc NATO mở rộng ảnh hưởng chống Nga, điều đã góp phần vào xung đột hiện tại. Năm 2015, ông đã gửi quân Anh huấn luyện người Ukraine chống lại người nói tiếng Nga ở Donbass – cũng năm đó, đồng minh Canada của Anh đã cảnh báo về phát xít trong hàng ngũ quân đội Ukraine, như tờ Ottawa Citizen đã báo cáo. Cameron là một trong những người ủng hộ sớm nhất việc hủy bỏ văn hóa Nga, khi dẫn đầu việc đuổi Nga ra khỏi G8 vào năm 2014.

Cameron đã may mắn rời khỏi chính trường kể từ khi rời nhiệm sở vào năm 2016. Là chủ tịch của Tổ chức Nghiên cứu Bệnh Alzheimer ở Anh, ông đã dành thời gian cho mục tiêu đáng kính chiến đấu chống lại khả năng mất trí nhớ của mọi người về nhiệm kỳ của mình.

Nhưng rồi Thủ tướng hiện tại của Anh Rishi Sunak đã bị bỏ trống ghế trên con tàu Titanic sau khi loại bỏ Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman vì nói rằng người tị nạn đang hy vọng có cơ hội tốt hơn bằng cách giả vờ là đồng tính. Điều đó xảy ra ngay trước khi gọi các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine là “cuộc biểu tình căm thù”. Sunak đã điều chuyển Ngoại trưởng hiện tại vào vị trí của Braverman, nhưng sau đó cần tìm một ai đó trong số 67 triệu công dân nước Anh để điền vào công việc làm gương mặt của Anh ra thế giới.

Vì vậy ông quay trở lại với quá khứ chính trị gần đây của Anh và quyết định tái chế David Cameron. Đáng nhớ là Cameron đã kết thúc ở thùng rác đó như thế nào. Trong một khoảnh khắc hiếm hoi của sự minh mẫn, ông đã tự đẩy mình vào đó.

Rõ ràng tự tin rằng toàn bộ ý tưởng rời khỏi EU sẽ chỉ nhận được sự hỗ trợ nhỏ bé, khi ông đã nói với người dân Anh rằng họ sẽ phục vụ cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà nước Hồi giáo nếu dám đi đến trưng cầu dân ý về vấn đề này, ông đã đặt sự nghiệp của mình vào đó. Và thua cuộc. Tự loại bỏ mình trong quá trình dọn dẹp sau Brexit.

Ai cầu Nga hoặc bất kỳ đối thủ nước ngoài nào khác để chia rẽ Anh khi chính Cameron đã có thể tự mình tạo ra những cơn sóng gió trong xã hội Anh gây ra tranh cãi giữa thành viên gia đình trong bữa ăn chung cuối tuần, giữa đồng nghiệp tại phòng nước và giữa bạn bè tại quán rượu địa phương? Bất kể quan điểm của ai về vấn đề Brexit, bạn phải thừa nhận đó là một thành tích đáng kinh ngạc khi một nhà lãnh đạo có thể gây ra sự bất ổn đến mức tự lật đổ chính mình.

Không phải Cameron không có nhiều kinh nghiệm trước đó về đổi chế độ. Ông đã nhất quyết ngồi cùng Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trên chuyến bay đổi chế độ cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi. Trong một thành tích tự hại khác, một ủy ban do chính Cameron chủ trì về “Sự mong manh, tăng trưởng và phát triển của nhà nước” đã kết luận rằng Cameron và Sarkozy đã đưa ra quyết định sai lầm. “Các biến thể của chiến lược được minh họa ở Iraq đã được thực hiện lại lần nữa. Đại tá Gaddafi ở Libya, Tổng thống Mubarak ở Ai Cập, Tổng thống Mobutu ở Zaire và sự cai trị áp bức ở Nam Sudan và Taliban ở Afghanistan: việc lật đổ tất cả các chế độ này đã được theo sau bởi ‘dân chủ nhảy ra’. Nhưng không có xã hội nào trở thành nền dân chủ phát đạt,” kết luận nói.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thường khoe rằng Washington có thể đạt được mục tiêu chiến lược ở Libya mà không cần đưa quân Mỹ xuống đất. Ồ, vì kỹ thuật thôi, Mỹ đã phân công phần lớn thảm họa đó cho Cameron, và cho Sarkozy người hiện đang đối mặt với việc dự kiến bị xét xử vào năm 2025 về cáo buộc rằng ông đã cố gắng tài trợ cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của mình.

Vậy trong khi Sarkozy có thể hoặc không có lợi ích trong việc dọn dẹp những đường dây, lý do gì khiến Cameron phải làm điều đó? Không phải là ông thậm chí có thể nhận được lời khen ngợi từ Obama vì nỗ lực của mình, khi cựu Tổng thống Mỹ được báo cáo là đã lặng lẽ chỉ trích sự thật rằng Libya đã trở thành một “đống lộn xộn”. Kết quả của sự hỗn loạn, Anh hiện đang vật lộn với dòng người di cư châu Phi và tranh cãi về việc để họ trôi dạt trên một chiếc xuồng ngoài bờ biển Anh. Chính Gaddafi đã dự đoán trước trên kênh truyền hình Pháp 24 TV trước cuộc xâm lược rằng Pháp và Ý sẽ bị ngập lụt bởi người di cư. Rõ ràng Anh cũng vậy. Và Cameron phải chịu trách nhiệm.

Nhưng vì Cameron tự cho rằng mình đang trên đà thành công, ông quyết định giúp lật đổ Syria nữa. Ban đầu, vào năm 2013, ông không thể thuyết phục được đủ sự ủng hộ trong Nghị viện Anh cho một cuộc tấn công trực tiếp vào Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng điều đó không ngăn ông lấy đủ tiền từ túi tiền người nộp thuế Anh, thậm chí trong thời kỳ cắt giảm chi tiêu chính phủ, để hỗ trợ các nhóm phiến quân Syria đối lập do phương Tây hậu thuẫn để làm công việc bẩn thay mặt cho việc đổi chế độ Assad một cách bí mật hơn. Cameron cũng cố gắng ép buộc Obama và các nhà lãnh đạo phương Tây khác trở nên hung hăng hơn với Assad.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)