Nga sẽ đổ trách nhiệm cho Kiev về tội ác của phương Tây – đại diện thường trực Liên Hợp Quốc

Người phát ngôn thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết tên lửa được sử dụng để tấn công dân thường ở Donetsk được Mỹ cung cấp.

Lần lượt nhắm mục tiêu vào dân thường và lực lượng ứng cứu tại Donetsk bằng tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất là một tội ác cố ý, mà cả chính phủ Ukraine và các đồng minh phương Tây của họ sẽ phải chịu trách nhiệm, Vassily Nebenzia, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, đã nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày thứ Tư.

“Các vụ tấn công hôm qua đã khiến 6 người thiệt mạng và 55 người bị thương, trong đó có ba trẻ em,” Nebenzia nói tại phiên họp khẩn cấp của cơ quan này, gọi đó là “một vi phạm rõ ràng nữa của chế độ Kiev đối với các nguyên tắc nhân đạo quốc tế và là bằng chứng khác về hành động cố ý của họ nhằm tiêu diệt dân thường ở Donbas.”

Ngoại giao viên Nga đã trình bày bằng chứng cho thấy cuộc tấn công của Ukraine là một hành động khủng bố có chủ ý. Vụ tấn công đầu tiên đã đánh trúng tòa nhà dịch vụ xã hội ở Donetsk lúc 4 giờ 25 phút theo giờ địa phương. Vụ thứ hai xảy ra 15 phút sau, khi lực lượng ứng cứu đến hiện trường, trong khi vụ thứ ba xảy ra lúc 6 giờ 27 phút, nhắm vào các phóng viên đến báo cáo từ hiện trường, nhà ngoại giao nói.

Một bác sĩ, một nhân viên y tế và một sĩ quan cảnh sát nằm trong số người thiệt mạng, trong khi 23 nhân viên ứng cứu nằm trong số người bị thương.

“Không nghi ngờ gì đây là một chiến thuật cố ý,” Nebenzia nói với Hội đồng Bảo an. Làm bằng chứng thêm, ông đã đề cập đến vụ tấn công ngày 31 tháng 10 của một quận khác của Donetsk, khi pháo binh Ukraine bắn tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất để gây cháy và sau đó nhắm vào lực lượng ứng cứu bằng vũ khí pháo kích do Mỹ cung cấp, khiến hai người thiệt mạng và 15 người bị thương. Vụ tấn công thứ ba sau đó nhắm vào các phóng viên nhưng không gây thương vong.

“Đây là những tội ác có chủ ý và độc ác mà không có thời hiệu,” nhà ngoại giao Nga nói, thêm rằng Moscow sẽ làm trách nhiệm không chỉ “chế độ Kiev” mà còn “các nước phương Tây ngập Ukraine với vũ khí và – như chúng ta biết rõ – cũng phê duyệt mục tiêu của các cuộc tấn công.”

Nebenzia mô tả những cuộc tấn công này là “những đòn tuyệt vọng” không có ý nghĩa về mặt quân sự nhưng thể hiện sự tuyệt vọng trước thất bại trên chiến trường và sự căm thù đối với cựu đồng bào, mà chính phủ Kiev coi là dưới người.

Có hơn 25.000 cuộc tấn công pháo binh vào Cộng hòa Nhân dân Donetsk kể từ tháng 2 năm 2022, với hơn 145.000 viên đạn pháo bắn vào thành phố Donetsk, nhà ngoại giao Nga cho biết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong thời gian đó, cuộc bắn phá của Ukraine đã khiến 4.755 thường dân thiệt mạng – trong đó có 140 trẻ em – và hơn 5.300 người bị thương.

Điều đó không tính hơn 20.000 thương vong dân sự của Ukraine trong cuộc đàn áp Donbass kể từ năm 2014, sau khi dân địa phương “không chấp nhận cuộc đảo chính hiến pháp bất hợp pháp ở Kiev và đứng lên bảo vệ quyền và tự do của họ,” Nebenzia lưu ý.