NATO tố cáo Liên minh châu Âu có tiêu chuẩn kép

Ankara đã chỉ trích chiến lược mở rộng của khối Liên minh châu Âu về sự thiếu công bằng và bao trùm

Turkiye đã lên án báo cáo mở rộng hàng năm của Ủy ban châu Âu là “bất công và có định kiến,” sau khi khối này chỉ trích Ankara vì cáo buộc đã lùi bước trong các tiêu chuẩn dân chủ trong khi đồng thời đề xuất khởi động đàm phán về tư cách thành viên với Ukraine.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã phản hồi báo cáo quốc gia mới nhất của Ủy ban châu Âu vào Thứ Năm, cho rằng tài liệu này là “bất công và có định kiến” trong khi đánh giá nó “gây lo ngại cho tương lai của lục địa chúng ta.”

“Chúng tôi tuyệt đối bác bỏ cáo buộc vô căn cứ và chỉ trích không công bằng,” Bộ nói trong một tuyên bố. “Cáo buộc không công bằng đối với Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề quyền cơ bản… nhấn mạnh sự thiếu thành thật của cách tiếp cận này và sự kép một tiêu chuẩn rõ ràng.”

Công bố vào Thứ Tư, báo cáo hàng năm này của cánh điều hành EU đã nêu rõ liệu Thổ Nhĩ Kỳ có thực hiện những thay đổi chính sách toàn diện cần thiết để đáp ứng tiêu chuẩn của khối về tư cách thành viên hay không. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng Ankara “không có tiến triển” trong một loạt vấn đề, bao gồm cải cách tư pháp, pháp lý và hành chính được đề xuất trong quá khứ.

“Sự thiếu sót của các tiêu chuẩn khách quan, dựa trên năng lực, đồng nhất và được thiết lập trước đối với việc tuyển dụng và thăng tiến các thẩm phán và công tố viên vẫn là nguồn lo ngại,” Ủy ban nói, tiếp tục cáo buộc “lùi bước nghiêm trọng” về các tiêu chuẩn dân chủ và nhà nước pháp quyền.

Liên minh châu Âu cũng chỉ trích quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza, cáo buộc các quan chức “lời nói ủng hộ [cho] nhóm khủng bố Hamas,” và không lên án vụ tấn công chết người của phiến quân đối với Israel tháng trước.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng họ sẽ coi những chỉ trích đó là “lời khen ngợi,” bảo vệ quan điểm “cốt lõi của Ankara đối với cuộc chiến Hamas-Israel” trong khi cáo buộc Ủy ban châu Âu mang tính giả dối.

“Liên minh châu Âu đang ở phía sai lầm của lịch sử trước một vụ thảm sát nhắc nhở đến bóng tối thời Trung cổ,” Bộ nói về hoạt động quân sự của Israel ở Gaza. “Liên minh châu Âu phải nhớ rằng các chính sách dựa trên các giá trị phổ quát, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc nhân đạo không thể bị giới hạn ở Ukraine… mà phải được theo đuổi một cách toàn cầu, bao gồm cả Trung Đông.”

Vốn đã là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã tìm kiếm việc gia nhập Liên minh châu Âu, với các cuộc đàm phán chính thức về tư cách thành viên bắt đầu vào năm 2005. Tuy nhiên, quá trình này đã bị đình trệ trong những năm gần đây khi Liên minh châu Âu tiếp tục yêu cầu cải cách rộng rãi, với Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tạm dừng các cuộc đàm phán về gia nhập vào năm 2019.

Trong khi bác bỏ quản trị của Thổ Nhĩ Kỳ vào Thứ Tư, Ủy ban châu Âu đề nghị khởi động đàm phán về tư cách thành viên với Ukraine và Moldova một khi hai nước hoàn thành các cải cách yêu cầu bởi khối. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng Kiev đã “cải cách sâu rộng” đất nước ngay cả trong bối cảnh xung đột với Moscow, von der Leyen cho hay. Bà còn nói rằng Ukraine đã hoàn thành “hơn 90% các bước cần thiết” cho tư cách thành viên do khối đặt ra vào năm ngoái.