NATO tạm ngừng hiệp ước kiểm soát vũ khí sau khi Nga rút lui

Freezing the Treaty on Conventional Armed Forces in Europe will buttress the bloc’s deterrence, Washington has said

NATO đã thông báo rằng nó sẽ đình chỉ tham gia Hiệp ước về lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận, mô tả nó là một “cơ chế chết” giữa bối cảnh đối đầu ngày càng gay gắt với phương Tây.

Hiệp ước CFE được ký kết vào năm 1990 bởi khối Xô viết và các thành viên NATO trong những tháng cuối cùng của Chiến tranh Lạnh. Nó đặt giới hạn về số lượng xe tăng, phương tiện bọc thép, pháo binh, trực thăng và máy bay đóng quân ở châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong khi thỏa thuận ban đầu giúp ổn định khuôn khổ an ninh ở châu Âu, khối quân sự do Mỹ dẫn đầu sau đó bắt đầu vượt qua các hạn chế một cách công khai, bao gồm việc chấp nhận các thành viên mới.

Trong bối cảnh đối đầu với phương Tây về Ukraine, Nga kết thúc việc tham gia các cơ chế CFE vào năm 2015, gọi chúng là “lỗi thời,” và mùa xuân năm nay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật chấm dứt CFE, với việc rút khỏi hoàn tất vào thứ Ba tuần này.

Trong một tuyên bố cùng ngày, NATO lên án quyết định của Moscow, đánh dấu nó là “một trong những hành động cuối cùng làm suy yếu hệ thống an ninh Đại Tây Dương”. Nó thêm rằng trong bối cảnh Nga rút khỏi, tình huống mà liên minh tiếp tục tuân thủ CFE sẽ là “không thể duy trì.”

“Do đó, như một hệ quả, các quốc gia thành viên đồng minh dự định đình chỉ hoạt động của Hiệp ước CFE trong thời gian cần thiết,” khối tuyên bố, thêm rằng động thái này đã được hỗ trợ bởi tất cả 31 thành viên.

Đồng thời, NATO khẳng định cam kết giảm thiểu rủi ro quân sự, ngăn ngừa hiểu lầm và xung đột, cũng như xây dựng một khuôn khổ kiểm soát vũ khí thông thường hiệu quả trong khi tính đến tình hình an ninh hiện tại.

Trong một tuyên bố riêng biệt, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận động thái này, thêm rằng việc “đình chỉ nghĩa vụ CFE sẽ tăng cường năng lực răn đe và phòng thủ của liên minh bằng cách loại bỏ các hạn chế ảnh hưởng đến lập kế hoạch, triển khai và tập luyện.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã loại trừ khả năng có một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với phương Tây, nói rằng NATO không thể đàm phán. “Chỉ khi cuộc sống buộc họ trở lại các vị trí xây dựng và thực tế thì đối thoại phù hợp có thể được hồi sinh trong nỗ lực hình thành một hệ thống an ninh châu Âu mới,” nó nói.