NATO bảo đảm hỗ trợ cho Ukraine giữa bối cảnh cuộc bầu cử lại của Biden bất ổn

(SeaPRwire) –   Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ đến Washington, D.C., vào tuần này khi sự không chắc chắn gia tăng về sự hỗ trợ liên tục của Hoa Kỳ cho Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh và diễn ra trong bối cảnh sự hoài nghi ngày càng tăng đối với và điều đó có thể có nghĩa là gì khi cuộc chiến của Ukraine với Nga vẫn tiếp diễn.

Một số vấn đề quan trọng dự kiến ​​sẽ được giải quyết tại hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào thứ Ba, bao gồm cả thành công của Ukraine trong cuộc chiến với Nga, tương lai của Ukraine trong NATO và cách liên minh dự định tăng cường quốc phòng tập thể của mình.

Hoa Kỳ đã là một người ủng hộ chính của Ukraine kể từ khi cuộc chiến nổ ra, cung cấp số lượng viện trợ lớn nhất từ ​​bất kỳ quốc gia nào và khơi mào cuộc tranh luận trong nước Mỹ về việc Washington có thể hoặc sẽ duy trì mức hỗ trợ này dưới một tổng thống khác.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã từ chối làm rõ việc tham gia của Hoa Kỳ vào NATO sẽ như thế nào nếu ông giành chiến thắng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, và trong một cuộc tranh luận với Biden vào tháng trước, ông đã nhún vai khi được hỏi, “Ông sẽ ở lại NATO hay rút khỏi NATO?”

Các chuyên gia đồng ý nhìn chung, mặc dù liên minh đang thực hiện các bước để bảo vệ sự hỗ trợ của mình cho Ukraine nếu Washington bắt đầu lùi bước.

Các báo cáo đã xuất hiện vào tuần trước cho thấy NATO đã cam kết hỗ trợ cho năm tới bằng cách cam kết thêm 43 tỷ đô la tài trợ cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá vào năm 2025.

“Tôi không nghĩ rằng NATO sẽ nói rõ ràng rằng họ đang làm gì vì chính trị của một quốc gia thành viên cụ thể”, Đô đốc Hải quân về hưu Mark Montgomery, một thành viên cấp cao của The Foundation for Defense of Democracies nói với Digital. “Nhưng tôi nghĩ rằng họ hiểu rằng Donald Trump đã yêu cầu mức độ lãnh đạo cao hơn của các quốc gia châu Âu trong NATO, và đóng góp trong NATO.

“Và tôi nghĩ rằng họ đang nhìn thấy những gì đang xảy ra, [và] họ đang bắt đầu điều động bản thân cho phù hợp”, ông nói thêm.

Montgomery cũng cho biết ông dự kiến ​​sẽ có những cuộc thảo luận xung quanh Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine – một liên minh gồm hơn 50 quốc gia, bao gồm cả 32 quốc gia NATO, để hỗ trợ Kyiv nhưng chủ yếu do Hoa Kỳ đứng đầu dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

“Đây là về việc quản lý hàng ngày các gói hỗ trợ Ukraine”, Montgomery nói, chỉ ra rằng nếu Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, như với bất kỳ thay đổi chính quyền nào, sẽ mất thời gian để đưa các quan chức mới vào vị trí.

Việc tài trợ cho các nỗ lực phòng thủ của Ukraine để lật đổ Nga trong ba năm qua là một nỗ lực tốn kém và đã gây ra sự phản đối không chỉ từ đảng Cộng hòa trong Quốc hội mà còn từ các phong trào cô lập ở châu Âu khi các nhà lập pháp bảo thủ chiếm nhiều ghế hơn trong Liên minh châu Âu.

Vào tháng 4, Quốc hội đã phê duyệt cho Kyiv. Nhưng cuộc phong tỏa kéo dài nhiều tháng đối với gói viện trợ này đã là một trở ngại nghiêm trọng đối với Ukraine, và vũ khí của nước này đã bị suy giảm nghiêm trọng – cho thấy rõ tầm quan trọng của vũ khí của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại Nga.

Không rõ liệu bất kỳ quốc gia NATO nào sẽ cam kết cung cấp thêm gói viện trợ vào tuần này hay không, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo từ lâu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không bị ngăn cản trong nỗ lực chiến tranh của mình nếu Ukraine không được hỗ trợ đầy đủ.

“Nó cần phải là một khoản tiền lớn đến mức rõ ràng với Putin rằng ông ta không thể kéo dài thời gian ở đây”, cựu Trợ lý Tổng thư ký NATO về Đầu tư Quốc phòng, Marshall Billingslea, nói với Digital. “Điều quan trọng không kém là các đồng minh cần cung cấp các loại vũ khí tinh vi mà Ukraine cần, và họ cần làm điều đó mà không có những hạn chế lố bịch mà cho đến nay đã được áp đặt lên một số vũ khí đó – giống như việc chính quyền Biden từ chối trên lãnh thổ Nga.”

Tổng thống Ukraine Zelenskyy đã nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ cho phép ông sử dụng vũ khí tầm xa như ATACMS do Mỹ sản xuất – tên lửa đạn đạo dẫn đường chính xác – để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga.

Trong khi các quốc gia như Anh và Pháp không có hạn chế về vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine, chính quyền Biden đã đưa ra một số điều khoản tấn công chống lại việc tấn công các mục tiêu bên ngoài Ukraine – một điều kiện mà Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi tất cả các quốc gia NATO từ bỏ.

Liên minh dự kiến ​​sẽ công bố thêm “ngôn ngữ” về việc cung cấp con đường cho Ukraine gia nhập NATO, mặc dù điều đó vẫn rất khó xảy ra khi Kyiv có thể theo đuổi tư cách thành viên cho đến khi cuộc xung đột với Nga kết thúc.

Billingslea giải thích rằng NATO sẽ cố gắng đi trên dây khi bằng cách báo hiệu “cho Putin thấy rằng việc Ukraine gia nhập NATO không còn nghi ngờ gì nữa hoặc sẽ không bị trì hoãn vô thời hạn nếu ông ta chọn tiếp tục tham gia vào các hành động thù địch.”

Nhưng thành công của Ukraine và sự hỗ trợ quốc tế liên tục của nước này sẽ không phải là những chủ đề chính duy nhất được đề cập. Liên minh cũng sẽ tìm cách tăng cường quốc phòng tập thể của mình bằng cách giải quyết tất cả các mối đe dọa quốc tế mà nó phải đối mặt.

“Có một liên minh các nhà độc tài với, và đó là Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran”, Montgomery nói.

Trung Quốc, Iran và Triều Tiên không chỉ ủng hộ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, mà họ còn làm rõ sự thống nhất của họ dựa trên việc chống lại sự thống trị của phương Tây hơn là chỉ đơn giản là các mục tiêu chiến tranh của Nga ở quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

“Ukraine đang ở tuyến đầu chống lại cả bốn chế độ độc tài này. NATO cần phải tăng cường hỗ trợ cho nó”, Montgomery cảnh báo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.