Năm nay “gần như chắc chắn” sẽ là năm nóng nhất được ghi nhận – các nhà khoa học EU

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng lũ lụt và cháy rừng khủng khiếp có thể trở thành “bình thường mới” nếu khí nhà kính không được kiểm soát

Các nhà khoa học của Liên minh châu Âu (EU) cho biết năm 2023 sẽ là năm nóng nhất được ghi nhận trong 125.000 năm qua, sau khi dữ liệu từ tháng 10 cho thấy nhiệt độ tháng 10 đã phá vỡ kỷ lục nhiệt độ trước đó với cách biệt đáng kể.

“Kỷ lục đã bị phá vỡ 0,4 độ C, đây là một cách biệt lớn,” bà Samantha Burgess, giám đốc Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU (C3S), cho biết vào thứ Tư, thêm rằng dữ liệu nhiệt độ bất thường là “cực kỳ đáng ngạc nhiên.”

Nhiệt độ không khí bề mặt trung bình toàn cầu trong tháng 10 ấm hơn 1,7 độ C so với bình thường trong giai đoạn tiền công nghiệp từ 1850 đến 1900, trước khi con người bắt đầu đốt cháy lượng lớn nhiên liệu hóa thạch, C3S cho biết. Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu trong năm nay được liên kết với khí thải do con người gây ra, cũng như hệ thống thời tiết El Nino xảy ra tự nhiên, làm ấm nước bề mặt ở Thái Bình Dương Đông.

CS3 cho biết trong một tuyên bố rằng năm 2023 “gần như chắc chắn” sẽ phá vỡ kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2016, cũng là một năm xảy ra hiện tượng El Nino.

Thời điểm duy nhất khác trong lịch sử ghi nhận nhiệt độ bề mặt không khí toàn cầu vượt quá dự kiến ​​với cách biệt lớn như vậy là tháng 9 năm 2023. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiệt độ cực đoan sẽ tiếp tục xuất hiện trong năm 2024.

“Khi chúng tôi kết hợp dữ liệu của mình với IPCC (Ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu), chúng tôi có thể nói rằng đây là năm nóng nhất trong 125.000 năm qua,” bà Burgess nói, thêm rằng bà “thực sự rất ngạc nhiên” với kết quả.

Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu trực tiếp tương ứng với việc tăng đau khổ con người, theo Tiến sĩ Friederike Otto từ Đại học Imperial London.

“Trong năm nay, đợt nắng nóng và hạn hán khủng khiếp, bị làm trầm trọng hơn đáng kể bởi những nhiệt độ cực đoan này, đã khiến hàng ngàn người tử vong, mất nguồn sinh kế, bị di dời, v.v.” ông nói với BBC vào thứ Tư. “Đây là những kỷ lục quan trọng.”

Các nhà khoa học đã đổ lỗi cho biến đổi khí hậu do con người gây ra cho một loạt thảm họa xảy ra trong năm 2023, bao gồm lũ lụt làm chết hàng ngàn người ở Libya, đợt nắng nóng Nam Mỹ và mùa cháy rừng tồi tệ nhất từ trước đến nay của Canada – mà Piers Foster, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Leeds của Anh, cảnh báo có thể trở thành điều thường xuyên.

“Chúng ta không được để lũ lụt, cháy rừng, bão và nắng nóng khủng khiếp xảy ra trong năm nay trở thành bình thường mới,” ông nói với Reuters, giải thích rằng bằng cách “nhanh chóng giảm thiểu khí thải nhà kính” tốc độ ấm lên có thể giảm bớt một nửa.

Chủ đề này dự kiến sẽ thống trị hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc, dự kiến bắt đầu tại Dubai vào ngày 30 tháng 11.