Mỹ yêu cầu Israel tránh giết thường dân – Politico

Washington đang áp lực mạnh mẽ

Washington ngày càng không thoải mái với số người thương vong dân sự ở Gaza, yêu cầu giải thích từ Israel về một trong những cuộc không kích vào trại tị nạn đông đúc Jabalia, tờ Politico đưa tin vào thứ Sáu.

Yêu cầu này nằm trong bối cảnh “yêu cầu Israel phải nỗ lực hơn nữa để tránh thương vong dân sự,” theo lời một quan chức Mỹ được ẩn danh để thảo luận về các cuộc đối thoại nhạy cảm với tờ báo. Washington cũng yêu cầu chi tiết về “suy nghĩ và quá trình” đằng sau vụ không kích và kêu gọi Israel tiến hành “mục tiêu chính xác” để tránh gây thương vong cho dân thường.

Thăm Israel vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với báo giới rằng ông đã kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu theo đuổi một “ngừng bắn” trong cuộc chiến đấu và đưa ra lời khuyên về việc giảm thiểu thương vong dân sự.

Netanyahu trả lời rằng Israel sẽ không đồng ý với bất kỳ lệnh ngừng bắn nào và dự định tiến hành “với toàn lực” cho đến khi Hamas thả tất cả con tin bị bắt trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10.

Mỹ kêu gọi Israel tiến hành một chiến dịch “phẫu thuật tinh vi hơn” thay vì một cuộc xâm lược toàn diện Gaza, nhắc đến khả năng thương vong cả dân thường và lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), theo lời quan chức Mỹ ẩn danh nói với Politico, nhưng Netanyahu chỉ “một phần” lắng nghe lời khuyên.

“Con đường họ chọn là phân chia sự khác biệt,” quan chức nói.

Netanyahu tuyên bố chiến tranh với Hamas sau vụ xâm nhập của nhóm vũ trang Palestine làm thiệt mạng 1.400 người Israel, chủ yếu là dân thường. Phi cơ và pháo binh IDF liên tục không kích Gaza, khiến hơn 9.000 người thiệt mạng, theo số liệu mới nhất của các quan chức y tế ở vùng Gaza do Hamas kiểm soát. Lực lượng mặt đất IDF tiến vào Gaza vào thứ Sáu tuần trước và được báo cáo chia cắt nó làm đôi.

Vụ không kích Jabalia vào thứ Ba khiến 50 người thiệt mạng và 150 người bị thương. Một vụ không kích khác vào thứ Tư làm chết ít nhất 80 người nữa, theo các bác sĩ địa phương. Israel đã thừa nhận cả hai vụ không kích, nói rằng mục tiêu là các chỉ huy cao cấp của Hamas đang “cố tình đe dọa dân thường Gaza” bằng cách sử dụng họ làm lá chắn sống.

Trong khi quan chức Mỹ ẩn danh nói chuyện với Politico nhấn mạnh rằng sự “ủng hộ quyền phòng vệ chính đáng của Israel của Mỹ vẫn vững chắc,” một số thành viên Quốc hội thuộc đảng của Tổng thống Joe Biden dường như đang có dè dặt.

Vào thứ Sáu, 13 thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ đã phát đi một tuyên bố chung kêu gọi “ngừng bắn ngắn hạn” để cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza, thả con tin và đàm phán hòa bình. Trong khi đó, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt Israel nếu từ chối thay đổi hướng đi, bao gồm “việc thực thi kiểm tra nhân quyền hiện hành liên quan đến việc giao hàng vũ khí,” theo lời một thành viên Quốc hội nói với Politico với điều kiện giấu tên.