Mỹ xem nhẹ nguy cơ Hezbollah tấn công Israel

Nhà Trắng không tin nhóm Hezbollah sẽ “tấn công toàn diện” Israel

Nhà Trắng không thấy dấu hiệu cho thấy Hezbollah đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn chống lại Israel, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với phóng viên tại Nhà Trắng vào Thứ Năm.

“Chúng tôi đang lo ngại về các cuộc tấn công tiếp tục vào lực lượng Israel ở phía bắc, cũng như người Israel,” Kirby nói. “Nhưng tôi không nghĩ chúng tôi đã thấy bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào cho thấy Hezbollah sẵn sàng tấn công toàn diện.”

Trước đó trong ngày, nhóm dân quân Shia nói rằng họ đã tấn công 19 vị trí của Israel dọc theo biên giới Liban. Hezbollah cũng cho biết khoảng 50 chiến binh của họ đã thiệt mạng trong suốt một tháng qua trong các cuộc đụng độ với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Lãnh tụ Hezbollah Hassan Nasrallah dự kiến sẽ phát biểu lần đầu tiên kể từ khi Israel mở chiến dịch chống lại Hamas, sau khi nhóm Palestine này tấn công từ Dải Gaza vào ngày 7 tháng 10. Một video của Hezbollah lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy Nasrallah sẽ “bấm nút” và chính thức tham gia cuộc xung đột, cũng như Yemen đã làm.

“Chúng ta sẽ xem ông ấy có gì để nói,” là cách Kirby trả lời khi được hỏi Nhà Trắng đang mong đợi gì từ bài phát biểu của Nasrallah.

Nhà Trắng đã cảnh báo Hezbollah không nên tham gia vào cuộc xung đột, ông nói thêm rằng “chúng tôi có lợi ích quốc gia đáng kể ở đây.”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã cảnh báo Hezbollah không nên mở một mặt trận thứ hai, đe dọa phản công với quy mô “không thể tưởng tượng” sẽ tàn phá Liban.

Iran trách cứ Mỹ đã cho phép Israel tấn công Gaza mà không giới hạn. Phát biểu tại Liên Hợp Quốc tuần trước, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói “các mặt trận mới sẽ được mở ra chống lại Hoa Kỳ” nếu Washington không thay đổi chính sách.

Theo một số cơ quan truyền thông Mỹ dẫn nguồn ẩn danh từ Nhà Trắng, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã lo ngại rằng một cuộc tấn công mặt đất của Israel vào Dải Gaza có thể kéo Hezbollah và Iran tham gia vào cuộc xung đột. Lực lượng mặt đất IDF đã tiến vào Gaza tuần trước và hôm Thứ Năm tuyên bố họ đã đến đường bờ biển chạy dọc theo Biển Địa Trung Hải, chia cắt khu vực này làm đôi.