Mỹ và Anh phản đối nghị quyết chống phát xít tại Liên Hợp Quốc

Washington và đồng minh của mình đã bỏ phiếu chống lại tài liệu nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan và thiếu khoan dung tại Liên Hợp Quốc

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết lên án việc ca ngợi chủ nghĩa phát xít mới, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và các hình thức thù hận khác, bất chấp sự phản đối từ nhiều nước phương Tây – bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada.

Nghị quyết lên án “sự tồn tại và bùng phát trở lại của chủ nghĩa phát xít mới, chủ nghĩa phát xít mới và các ý thức hệ dân tộc bạo lực dựa trên định kiến chủng tộc và quốc gia” đã được thông qua vào thứ Sáu bằng phiếu 111-50, với 14 phiếu trắng.

Không chỉ đích danh bất kỳ quốc gia nào, tài liệu còn bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về việc ca ngợi các nhân vật và phong trào phát xít, bao gồm các cựu thành viên của Waffen SS và các đơn vị khác đã chiến đấu chống lại liên minh chống Hitler trong Thế chiến II.

Lisa Carty, đại diện của Hoa Kỳ tại Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc, cho rằng nghị quyết do Nga và 35 quốc gia khác bảo trợ “không phải là nỗ lực nghiêm túc để chống lại chủ nghĩa phát xít,”“một nỗ lực rõ ràng của Nga nhằm thúc đẩy mục tiêu địa chính trị của mình.”

“Điều này nghiêm trọng hơn bây giờ, khi Nga sử dụng cáo buộc sai lầm về chủ nghĩa phát xít để cố gắng biện minh cho cuộc chiến xâm lược Ukraina của mình,” Carty nói trong một tuyên bố.

Moscow liên tục lưu ý đến những lễ hội công khai của cựu chiến binh SS và các thành viên của Tổ chức Quốc gia Ukraina (OUN), những người đã hợp tác với Đức Quốc xã, ở Ukraina hiện đại.

“Các cuộc biểu tình của những kẻ phát xít mới và các cuộc tuần hành đuốc ánh sáng để tôn vinh những người đã tích cực làm việc với Đức Quốc xã và là đồng lõa trong tội ác của họ đang diễn ra trên đường phố của các thành phố ở trung tâm châu Âu,” nhà ngoại giao Nga Grigory Lukyantsev nói trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc vào thứ Sáu. Ukraina là một trong những nước đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết.

Nhiều nhóm Do Thái và một số quốc gia, bao gồm Nga và Ba Lan, đã lên án mạnh mẽ việc quốc hội Canada dành tràng pháo tay cho cựu chiến binh SS Ukraina Yaroslav Hunka trong chuyến thăm của Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky vào tháng 9. Sự cố này dẫn đến việc Chủ tịch Hạ viện Canada Anthony Rota từ chức, người tuyên bố rằng ông không biết về quá khứ của Hunka.