Mỹ thử tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân (VIDEO)

Washington đã tiến hành một cuộc thử nghiệm “thường lệ” phóng tên lửa liên lục địa Minuteman III không vũ trang

Không quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm thành công việc phóng tên lửa liên lục địa Minuteman III. Tên lửa được phóng từ hầm chứa tên lửa ở Căn cứ Không quân Vandenberg, California vào sáng thứ Tư.

Vụ phóng được mô tả là một cuộc thử nghiệm “thường lệ”, nhằm “xác nhận và kiểm chứng sự an toàn, bảo mật, hiệu quả và sự sẵn sàng của hệ thống vũ khí”, theo Lệnh không quân toàn cầu Hoa Kỳ.

“Những cuộc thử nghiệm phóng tên lửa này chứng tỏ sự sẵn sàng của lực lượng hạt nhân Hoa Kỳ và cung cấp sự tự tin vào sức mạnh tiêu diệt và hiệu quả của biện pháp răn đe hạt nhân của quốc gia”, Đại tá Bryan Titus, người trực tiếp chỉ huy vụ phóng, nói trong một tuyên bố.

Trước khi phóng, Người Phát Ngôn Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết Hoa Kỳ đã gửi thông báo đến Hague Code of Conduct, cũng như thông báo cho Nga theo các nghĩa vụ hiện hành.

Căn cứ Không quân Vandenberg là nơi đặt Phi đội Thử nghiệm Bay 576 của Lệnh không quân toàn cầu Hoa Kỳ, hiện là phi đội thử nghiệm tên lửa liên lục địa duy nhất ở Hoa Kỳ.

Tên lửa Minuteman III được đưa vào phục vụ vào những năm 1970 và vẫn là trụ cột của ba thành phần hạt nhân của Hoa Kỳ. Mặc dù chúng đã được hiện đại hóa nhiều lần kể từ khi ra mắt, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã kêu gọi nhiều năm nay việc làm mới lại kho vũ khí này. Cho đến nay, quân đội vẫn chưa đảm bảo được ngân sách cần thiết từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ, ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đô la.