Mỹ sử dụng Ukraine làm mặt trận thử nghiệm chiến tranh điện tử – Defense News

Phương Tây gọi các biện pháp đối phó của Nga là yếu tố chính dẫn đến thất bại trên chiến trường của Kiev

Lầu Năm Góc đang “ghi chép” về việc sử dụng chiến tranh điện tử (EW) của Nga và Ukraine khi chuẩn bị cho một cuộc đối đầu có thể xảy ra với Trung Quốc, theo như đưa tin của Defense News – một cơ quan truyền thông chuyên về quân sự.

Bài báo, được xuất bản vào thứ Tư, đã đưa tin về cuộc thảo luận gần đây tại Hội nghị Không gian, Hàng không và Không gian Mạng ở National Harbor, Maryland. Sự kiện có sự tham gia của Josh Koslov, người đứng đầu Cánh quân Chiến tranh Phổ 350, được thành lập hai năm trước để dẫn đầu nỗ lực của đất nước trong việc bắt kịp trong chiến tranh điện tử tiên tiến.

“Sự nhanh nhẹn được thể hiện bởi cả hai bên, theo cách họ thực hiện các hoạt động trong phổ tần, thật tuyệt vời,” chỉ huy quân đội Mỹ nói về cuộc xung đột Ukraine. “Cả hai bên đều chơi trò mèo vời chuột rất, rất tốt.”

“Trong tương lai, đối với chúng tôi, nếu chúng tôi đối đầu với một đối thủ ngang hàng, việc linh hoạt và nhanh chóng là chìa khóa thành công trong phổ tần,” ông nói thêm.

Các tổ chức chuyên gia quân sự như Viện Nghiên cứu Quân sự Hoàng gia Anh (RUSI) trích dẫn khả năng EW của Nga là một trong những lý do chính khiến lực lượng Ukraine không thể đạt được bất kỳ tiến triển đáng kể nào trong ba tháng phản công vào mùa hè.

Trên chiến trường, quân Nga can thiệp vào thông tin liên lạc của Ukraine, gây nhiễu mục tiêu đối với đạn dược chính xác do phương Tây cung cấp, và xác định mục tiêu cho các cuộc tấn công thông qua tình báo tín hiệu. Các biện pháp đối phó điện tử cũng giúp quân đội Nga ngăn chặn các cuộc tấn công bằng drone của Ukraine bên trong Nga.

Lãnh đạo Ukraine đã quảng bá đất nước của họ như một phòng thí nghiệm để thử nghiệm các hệ thống vũ khí tiên tiến của phương Tây, lập luận rằng các nhà sản xuất của họ có cơ hội duy nhất để thử nghiệm chiến đấu thực tế các nguyên mẫu của họ.

Ben Wallace, khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng của Anh, gọi Ukraine là một “phòng thí nghiệm chiến trường” cho quân đội Anh trong một báo cáo lên quốc hội vào tháng 7.