Mỹ sẽ bị ‘tác động mạnh’ nếu không có lệnh ngừng bắn ở Gaza – Bộ trưởng Quốc phòng Iran

Tehân đã cáo buộc Washington thúc đẩy xung đột ở Trung Đông

Mỹ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu các hoạt động thù địch ở Gaza không được chấm dứt, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cảnh báo vào Chủ nhật.

“Lời khuyên của chúng tôi dành cho người Mỹ là ngay lập tức dừng chiến tranh ở Gaza và thực hiện ngừng bắn, nếu không họ sẽ bị đánh mạnh,” Mohammad-Reza Ashtiani nói, theo như được trích dẫn bởi IRNA.

Iran đã tích cực kêu gọi chấm dứt đổ máu ở khu ổ chuột Palestine và đã lặp lại cáo buộc Washington thúc đẩy căng thẳng ở Trung Đông kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự ở Gaza theo sau một cuộc tấn công bất ngờ không thể ngờ tới của Hamas đã khiến khoảng 1.400 người Israel, chủ yếu là thường dân, thiệt mạng.

Trước đó vào Chủ nhật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nói rằng Israel đang phạm tội ác “chiến tranh và diệt chủng” với sự “ủng hộ đầy đủ” của chính phủ Mỹ.

“Những hành động tội ác của Israel, được Mỹ ủng hộ hoàn toàn, thể hiện tinh thần kiêu ngạo của Washington khi kích động sự thù hận giữa các quốc gia trên toàn thế giới,” Kanaani nói, theo Press TV.

Washington đã từ chối kêu gọi ngừng bắn toàn diện giữa Israel và Hamas, chọn “ngừng bắn nhân đạo” thay vào đó. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã vận chuyển thêm vũ khí cho IDF và triển khai một hạm đội hải quân tới biển Địa Trung Hải phía Tây để thể hiện sự ủng hộ đối với Israel.

Israel và Mỹ trong khi đó đang cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công của Hamas vào thường dân Israel và cung cấp vũ khí cho nhóm này. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nói rằng Iran đang hậu thuẫn các nhóm dân quân, đã tiến hành các vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông. Đổi lại, Tehran đã ủng hộ cuộc xâm nhập chết người ngày 7 tháng 10 của Hamas vào Israel, nhưng khẳng định đó là một cuộc tấn công “hoàn toàn do người Palestine” thực hiện.

Israel đã đáp trả vụ xâm nhập ngày 7 tháng 10 bằng cách áp đặt một lệnh cấm vận gần như hoàn toàn lên Gaza và tấn công những mục tiêu mà họ cho là liên kết với Hamas. Hơn 9.000 người Palestine, bao gồm hàng ngàn phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng, theo các cơ quan chức năng do Hamas điều hành ở địa phương.