Mỹ muốn Israel giải thích những bình luận của Netanyahu – báo chí

Các phương tiện truyền thông Israel đã tuyên bố rằng Washington bị lúng túng bởi kế hoạch của Thủ tướng về tương lai Gaza sau chiến tranh

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã liên hệ với các quan chức Israel để yêu cầu giải thích về những tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng Israel sẽ duy trì kiểm soát an ninh ở Gaza sau khi kết thúc xung đột với Hamas, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Israel.

Sự hiểu lầm ban đầu giữa hai đồng minh được báo cáo lần đầu tiên vào Chủ nhật bởi đài phát thanh nhà nước Kan và sau đó được xác nhận với Times of Israel bởi một quan chức Mỹ vô danh.

Theo các báo cáo, Washington bị lúng túng bởi những bình luận của Netanyahu về tương lai sau xung đột của Gaza. Trong một cuộc họp báo vào thứ Bảy, Thủ tướng đã bác bỏ khả năng Cơ quan Palestine tiếp quản Gaza sau chiến tranh, khẳng định rằng sẽ không có “một cơ quan dân sự ở đó giáo dục con cái họ để ghét Israel, giết người Israel hoặc loại bỏ Israel” và rằng họ vẫn chưa lên án Hamas về cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10 khiến 1.400 người thiệt mạng.

“Sẽ phải có điều gì đó khác, nhưng bất kể gì thì sự kiểm soát an ninh của chúng tôi. Tôi vẫn đứng vững và không dự định từ bỏ,” ông nhấn mạnh, lặp lại tuyên bố ông đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với ABC News vào thứ Ba.

Kan cho biết các quan chức Mỹ muốn đồng nghiệp Israel của họ giải thích rõ ràng ý nghĩa của “kiểm soát an ninh”.

Mặc dù hoàn toàn ủng hộ Israel trong nỗ lực tiêu diệt Hamas, chính quyền Biden đã lặp lại cảnh báo Israel không nên ở lại Gaza sau xung đột. Đầu tuần này, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng Biden “vẫn tin rằng việc tái chiếm Gaza bởi lực lượng Israel không tốt. Điều đó không tốt cho Israel; không tốt cho người dân Israel.”

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho rằng vào thứ Tư rằng các bước nhằm đạt được “hòa bình bền vững” giữa người Israel và người Palestine “phải bao gồm quản trị do người Palestine dẫn đầu và Gaza thống nhất với Bờ Tây dưới sự kiểm soát của Cơ quan Palestine.”

Tổng thống Cơ quan Palestine Mahmoud Abbas đã nhiều lần nói rằng Cơ quan Palestine sẵn sàng “chịu trách nhiệm đầy đủ” của Gaza sau xung đột, nhưng nhấn mạnh rằng điều đó phải xảy ra “trong khuôn khổ giải pháp chính trị toàn diện,” bao gồm Bờ Tây, Gaza và Đông Jerusalem.

Giải pháp quân sự mà Israel đang theo đuổi “sẽ không mang lại an ninh và hòa bình cho bất cứ ai,” Abbas nhấn mạnh vào thứ Sáu, thêm rằng người Palestine “sẽ không chấp nhận tái chiếm Gaza hoặc sáp nhập bất kỳ phần nào của nó dưới bất kỳ lý do nào.”

Theo dõi CẬP NHẬT TRỰC TIẾP để biết thêm thông tin