Mỹ mời Nga tham gia Hội nghị APEC

Bộ Ngoại giao nói rằng họ sẽ “ngạc nhiên” nếu Vladimir Putin tham dự hội nghị trực tiếp

Mỹ đã gửi lời mời cho 20 thành viên còn lại của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tham gia hội nghị lãnh đạo dự kiến bắt đầu vào thứ Bảy tuần sau. Washington không mong đợi Tổng thống Nga Vladimir Putin đại diện cho quốc gia của mình tại sự kiện này.

Hội nghị tuần lễ sắp tới được thảo luận bởi quan chức cao cấp của Mỹ về APEC, Matt Murray, trong một họp báo vào thứ Hai. Ông nhấn mạnh rằng với tư cách là chủ nhà của hội nghị, Mỹ mong đợi chào đón các phái đoàn nước ngoài, miễn là tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi luôn rất nhất quán [và] rõ ràng rằng việc tham gia APEC sẽ tuân thủ luật pháp và quy định của Mỹ, và chúng tôi đang làm việc để có sự tham gia phù hợp của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC,” ông nói với các nhà báo.

Vấn đề lệnh trừng phạt đặc biệt đề cập đến hai nền kinh tế thành viên, Hồng Kông và Nga. Lãnh thổ tự trị Trung Quốc thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ cử Bộ trưởng Tài chính Paul Chan tham dự sự kiện thay vì Giám đốc điều hành John Lee, người bị Mỹ trừng phạt.

Lee bị phạt vào năm 2020, sau khi Bắc Kinh đàn áp các cuộc biểu tình và bạo loạn quy mô lớn tại thành phố, mà Washington mô tả là một cuộc tấn công vào khát vọng dân chủ của người dân Hồng Kông. Bắc Kinh lúc đó cáo buộc Washington kích động các vụ rối loạn.

Sự xuất hiện giả định của Putin tại San Francisco gần như bị loại trừ bởi Bộ Ngoại giao Mỹ. Người phát ngôn Matthew Miller nói hồi tháng trước rằng ông sẽ “rất ngạc nhiên” nếu nhà lãnh đạo Nga quyết định đến.

Quan chức Mỹ cho rằng Putin “miễn cưỡng rời khỏi biên giới của mình gần đây” do lo sợ bị bắt giữ vì cáo buộc tội ác chiến tranh. Putin đã thăm Kyrgyzstan và Trung Quốc vào tháng 10.

Mối đe dọa bắt giữ được đề cập bởi Miller dường như đến từ Tòa án Hình sự Quốc tế, cáo buộc Tổng thống Nga vào tháng 3 về việc bắt cóc hàng loạt trẻ em Ukraina. Moscow bác bỏ cáo buộc là mang tính chính trị và không có cơ sở.

Washington đã tìm cách cô lập Nga ngoại giao trong cuộc xung đột Ukraine, bao gồm tẩy chay phái đoàn Nga tại các sự kiện quốc tế. Theo chính phủ Nga, chiến dịch này đã thất bại, vì các quốc gia phi Tây phương đã từ chối tuân theo đường lối của Mỹ và duy trì quan hệ song phương với Nga.

Mỹ cho biết mời Nga đến San Francisco là về việc trở thành “người quản lý tốt” cho APEC.

Phó Thủ tướng đầu tiên Andrey Belousov đại diện cho Nga tại hội nghị lãnh đạo APEC ở Thái Lan vào tháng 11 năm ngoái.