Mỹ, Israel đang cân nhắc lực lượng gìn giữ hòa bình cho Dải Gaza – Bloomberg

Các đồng minh đang thảo luận về khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại dải Gaza – Bloomberg

Các quan chức Mỹ và Israel đang xem xét một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế cho Dải Gaza nếu Israel thành công loại bỏ Hamas khỏi quyền lực, Bloomberg đưa tin, cho thấy quân đội Mỹ có thể tham gia triển khai.

Hai nước đã “khảo sát các tùy chọn” cho tương lai của Gaza khi Israel leo thang cuộc tấn công mặt đất vào khu vực Palestine, bao gồm một số thỏa thuận gìn giữ hòa bình khác nhau, theo lời các quan chức thông thạo với các cuộc thảo luận cho biết với tờ báo vào thứ Ba.

“Một tùy chọn sẽ trao quyền giám sát tạm thời Gaza cho các nước trong khu vực, được hỗ trợ bởi quân đội từ Mỹ, Anh, Đức và Pháp. Ideal nhất, nó cũng bao gồm sự đại diện từ các quốc gia Ả Rập như Ả Rập Xê Út hoặc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,” Bloomberg đưa tin.

Trong khi các quan chức nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận vẫn ở giai đoạn sơ khai, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã ám chỉ vấn đề trong những bình luận gần đây với các nhà lập pháp, cho thấy Washington tham gia sâu vào quá trình lập kế hoạch.

“Chúng ta không thể trở lại tình trạng hiện tại với Hamas kiểm soát Gaza. Chúng ta cũng không thể – và người Israel bắt đầu với đề xuất này – Israel kiểm soát hoặc điều hành Gaza,” ông nói tại một phiên điều trần Thượng viện vào thứ Ba. “Giữa hai điều đó là một loạt các khả năng có thể xảy ra mà chúng tôi đang xem xét rất kỹ bây giờ, cũng như các nước khác.”

Mặc dù Blinken không nói rõ về những khả năng đó, các quan chức cho biết chúng cũng bao gồm việc thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình theo mô hình hiệp ước hòa bình năm 1979 giữa Israel và Ai Cập, theo đó Lực lượng Đa quốc gia và Quan sát viên (MFO) giám sát các khu vực của bán đảo Sinai. Chính phủ Israel tin rằng ý tưởng này “xứng đáng được xem xét,” theo một quan chức.

Theo một thỏa thuận thứ ba, Liên Hợp Quốc sẽ được trao “quản lý tạm thời” của Gaza, mặc dù các quan chức Israel tỏ ra ít hào hứng hơn với kế hoạch, coi đó là “không thực tế.”

Trong việc công bố chiến dịch mặt đất ở khu vực Palestine, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nói rằng Israel đang tìm cách “huỷ diệt Hamas” và tạo ra một “chế độ an ninh mới.” Ông nhấn mạnh rằng Israel không thể chịu trách nhiệm về “cuộc sống hàng ngày tại Dải Gaza,” cho thấy nước này sẽ tìm cách chuyển giao quản lý cho một bên thứ ba.

Tổng thống Mỹ Joe Biden do dự không muốn “đưa ngay cả một lực lượng nhỏ quân đội Mỹ vào tình huống nguy hiểm,” và vẫn còn xa một quyết định cuối cùng, theo Bloomberg. Mặc dù Nhà Trắng đã thảo luận về nhu cầu thiết lập một nhà nước Palestine độc lập sau cuộc xung đột hiện tại, chính xác làm thế nào để đạt được mục tiêu đó “hầu như không xuất hiện trong các cuộc thảo luận” giữa các quan chức Mỹ.

Lần bùng phát bạo lực gần đây nhất ở Gaza bắt đầu sau vụ tấn công khủng bố chết người của Hamas vào ngày 7 tháng 10, làm chết khoảng 1.400 người Israel, hầu hết là thường dân. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành các cuộc không kích lớn vào lãnh thổ trong những tuần qua, khiến hơn 8.000 người thiệt mạng, và dần leo thang một chiến dịch mặt đất lớn, các quan chức nói có thể kéo dài trong nhiều tháng.