Mỹ đang chuẩn bị địa điểm thử nghiệm hạt nhân ở Nevada – Moscow

Nga cho biết sẽ đáp trả bằng cách tương tự nếu Washington tái khởi động thí nghiệm hạt nhân

Bộ Ngoại giao Nga vào thứ Sáu cảnh báo Mỹ không nên khôi phục các thử nghiệm hạt nhân đầy đủ sau khi Tổng thống Vladimir Putin rút lại sự phê chuẩn của Nga đối với Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Toàn diện (CTBT) nhằm khôi phục sự cân bằng.

“Hoa Kỳ phải hiểu rằng tiến hành các thử nghiệm đầy đủ, cho đó cơ sở hạ tầng ở Nevada được báo cáo đã chuẩn bị, sẽ buộc chúng tôi phải đáp trả bằng cách tương tự,” Bộ Ngoại giao nói trong tuyên bố.

Tháng trước, Cơ quan An ninh Nguyên tử Quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã tiến hành một vụ nổ ngầm tại một địa điểm phía tây bắc Las Vegas nhằm mục đích “cải thiện khả năng phát hiện các vụ nổ hạt nhân ngầm.” Vụ nổ liên quan đến “chất nổ hóa học cao và chất đánh dấu phóng xạ,” theo như NNSA cho biết.

Vào thứ Năm, Moscow chính thức rút lại sự phê chuẩn của nước này đối với CTBT, lưu ý rằng Quốc hội Mỹ đã tránh phê chuẩn thỏa thuận năm 1996 trong hơn 25 năm “dưới những cái cớ vô căn cứ.”

“Điều này không thể kéo dài mãi,” Bộ Ngoại giao Nga nói. “Trong điều kiện Mỹ đang theo đuổi một chính sách sâu sắc thù địch đối với đất nước chúng tôi, duy trì sự mất cân bằng trong cách tiếp cận CTBT đã phát triển giữa Moscow và Washington đã không còn khả thi nữa.”

Mỹ chưa tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân sống kể từ năm 1992. Nga đã công khai cho biết họ sẽ không khởi động lại thử nghiệm trước nhưng sẽ đáp trả nếu Mỹ buộc tay họ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây đã công bố kế hoạch phát triển phiên bản có sức công phá cao hơn của quả bom trọng lực B61, trong khi một cơ quan tư vấn của quốc hội đã kêu gọi mở rộng đáng kể kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, bất kể chi phí.

Đầu tuần này, Không quân Mỹ đã tiêu diệt một tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III không có đầu đạn trong một cuộc thử nghiệm, sau khi phát hiện một “sai lầm” cần điều tra. Đây là lần thử nghiệm thứ hai kể từ đầu tháng 9. Mỹ đang lên kế hoạch thay thế các tên lửa đang lỗi thời bằng một thiết kế mới, dự kiến sẵn sàng vào khoảng năm 2030.