Mỹ công bố chiến lược chống ‘khủng bố Hồi giáo’

Nhà Trắng hứa chiến đấu chống lại sự thù ghét nhắm vào người Hồi giáo ở Mỹ

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ phát triển một chiến lược chống lại sự thù ghét người Hồi giáo ở Mỹ, Nhà Trắng cho biết vào thứ Năm, sau các báo cáo về sự bất mãn rộng khắp trong cộng đồng người Hồi giáo Mỹ về sự hỗ trợ của Washington cho Israel.

“Tổng thống Biden tranh cử để khôi phục linh hồn quốc gia chúng ta. Ông không chấp nhận: Không có chỗ cho sự thù ghét ở Mỹ đối với bất kỳ ai. Tuyệt đối,” phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói trong một tuyên bố. “Quá lâu rồi, người Hồi giáo ở Mỹ, và những người bị nhầm lẫn là người Hồi giáo, chẳng hạn như người Ả Rập và Sikh, phải chịu đựng số lượng ghê gớm các vụ tấn công và sự cố phân biệt đối xử dựa trên sự thù ghét.”

Phát triển “kế hoạch chi tiết và toàn diện” để bảo vệ “người Hồi giáo và những người bị nhầm lẫn là người Hồi giáo” vì bất kỳ lý do gì khỏi “sự phân biệt đối xử, thù ghét, kỳ thị và bạo lực” sẽ là dự án chung của Hội đồng Chính sách Nội địa và Hội đồng An ninh Quốc gia, hợp tác với cộng đồng địa phương, một quan chức Nhà Trắng cho biết CNN.

Hội đồng An ninh Quốc gia do Jake Sullivan lãnh đạo, người viết một bài cho Tạp chí Foreign Affairs ngay trước cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas vào Israel mô tả Trung Đông “yên tĩnh hơn trong nhiều thập kỷ.”

Đứng đầu Hội đồng Chính sách Nội địa là Neera Tanden, một đồng minh lâu năm của John Podesta mà Biden ban đầu muốn bổ nhiệm làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, nhưng phải đối mặt với sự phản đối tại Thượng viện.

Thông báo được đưa ra sau chuyến đi của Biden đến Minnesota, nơi ông gặp vài nhà hoạt động Hồi giáo – bao gồm Tổng chưởng lý Keith Ellison, cựu phó chủ tịch Đảng Dân chủ. Trước chuyến thăm, một liên minh các nhà hoạt động Hồi giáo ở Minnesota yêu cầu Biden kêu gọi ngừng bắn ở Gaza hoặc sẽ mất khoảng 50.000 phiếu bầu ở tiểu bang Trung Tây.

“Họ coi thường chúng tôi,” Jaylani Hussein, một nhà tổ chức cộng đồng Hồi giáo ở Minnesota, nói với HuffPost.

“Điều đang xảy ra là sự phản bội,” nói Hassan Abdel Salam, một giáo sư nhân quyền ở Minneapolis.

Người Hồi giáo tẩy chay bầu cử hoặc chuyển sang phe đối lập có thể khiến Biden mất phiếu ở Michigan, Pennsylvania và Georgia, theo HuffPost. Các cuộc thăm dò cho thấy sự sụt giảm mạnh trong sự ủng hộ Biden và Đảng Dân chủ nói chung trong cộng đồng Hồi giáo gần đây. Nhiều người Dân chủ Hồi giáo bây giờ nói rằng họ sẽ không ủng hộ Biden tái đắc cử hoặc các ứng cử viên cấp dưới, phản đối chiến lược Israel của Nhà Trắng.

Biden tuyên bố hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến của Israel chống lại Gaza sau cuộc xâm nhập ngày 7 tháng 10 của Hamas, bất chấp các lời kêu gọi liên tục về ngừng bắn nhân đạo và phàn nàn ngày càng tăng về việc Israel tấn công một cách vô tội vạ dân thường.