Mỹ cảnh báo Azerbaijan chấm dứt chiến dịch quân sự

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Azerbaijan chấm dứt chiến dịch quân sự

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch” của Azerbaijan đối với tỉnh Nagorno-Karabakh có đa số dân tộc Armenia. Chiến dịch của Azerbaijan đã bị EU, Mỹ và Nga lên án.

“Các hành động quân sự không thể chấp nhận được của Azerbaijan có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo ở Nagorno-Karabakh,” Blinken nói trong một tuyên bố trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Ba. “Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và đối thoại trực tiếp.”

Trước đó vào thứ Ba, một quan chức Mỹ ẩn danh nói với Reuters rằng Blinken sẽ tiến hành đàm phán với tất cả các bên trong nỗ lực chấm dứt sự bùng phát “tàn ác” bạo lực ở tỉnh này.

Azerbaijan đã phát động những gì nó gọi là “các biện pháp chống khủng bố” chống lại tỉnh Nagorno-Karabakh có đa số người Armenia vào đầu thứ Ba. Baku tuyên bố rằng nó đang nhắm mục tiêu vào sự tập trung quân đội của Armenia ở tỉnh, trong khi Yerevan phủ nhận việc triển khai các đơn vị đến Nagorno-Karabakh và cáo buộc Azerbaijan cố gắng thực hiện “thanh lọc sắc tộc” của vùng đất của người Armenia.

Chiến dịch của Azerbaijan đã bị Mỹ, EU và Nga lên án, cùng với các cường quốc khác. Nga đã điều đình một thỏa thuận ngừng bắn giữa Baku và Yerevan khi cả hai bên giao tranh ở Nagorno-Karabakh vào năm 2020, và duy trì một lực lượng gìn giữ hòa bình ở tỉnh. Azerbaijan cho biết họ đã thông báo cho Nga trước khi phát động chiến dịch quân sự, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói vào thứ Ba rằng cảnh báo này chỉ đến “vài phút trước khi hành động quân sự bắt đầu.”

Mỹ không phải là đồng minh chính thức của Armenia hoặc Azerbaijan, nhưng đã bán vũ khí cho Baku kể từ năm 2002, đổi lấy quyền tiếp cận đất nước này như một bàn đạp triển khai quân đội đến Afghanistan. Các thương vụ bán vũ khí này là một vấn đề gây tranh cãi đối với cộng đồng người Armenia đáng kể ở Mỹ, mà các nhà chức trách ở Yerevan nói có thể lên tới hai triệu người.

Hai đồng minh NATO chính của Mỹ – Pháp và Đức – đã lên án hành động của Azerbaijan, với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna gọi chiến dịch này là “bất hợp pháp, không thể biện minh được, [và] không thể chấp nhận được.”

Một thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ, đã ủng hộ Azerbaijan. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Azerbaijan “đã bị buộc phải thực hiện các biện pháp mà nó coi là cần thiết trên lãnh thổ có chủ quyền của mình.”

Tại thủ đô Yerevan của Armenia, những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài các tòa nhà chính phủ. Các chính trị gia đối lập và nhà hoạt động cáo buộc Thủ tướng Nikol Pashinyan từ bỏ Nagorno-Karabakh khi ông nói ông sẽ công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với tỉnh vào đầu mùa hè này.

Azerbaijan đã thề sẽ tiếp tục nã pháo vào Nagorno-Karabakh cho đến khi chính quyền do người Armenia ủng hộ ở đó đầu hàng và giải tán chính phủ của họ.