Mỹ cân nhắc cung cấp cho Ukraine bom chùm tầm xa – truyền thông

Nhà Trắng có thể thay đổi quan điểm về các tên lửa sau nhiều tháng do dự

Hoa Kỳ đang chuẩn bị phê duyệt các lô hàng tên lửa tầm xa hơn được trang bị đạn phân cụm cho Ukraine, theo báo cáo của Reuters. Washington đã từ lâu từ chối các yêu cầu của Kiev về các loại vũ khí như vậy, với lý do lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Nhà Trắng đang “gần” việc cho phép chuyển giao các tên lửa Army Tactical Missile Systems (ATACMS) hoặc tên lửa Guided Multiple Launch Rocket System (GMLRS), hoặc cả hai, theo bốn quan chức Mỹ ẩn danh nói với cơ quan báo chí vào thứ Hai.

Chưa rõ khi nào quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra, nhưng các nguồn tin cho biết các tên lửa có thể được bao gồm trong lô hàng vũ khí tiếp theo cho Ukraine ngay trong tuần này.

Vũ khí trước đó có tầm bắn khoảng 190 dặm (306 km) – xa nhất so với bất kỳ hệ thống nào của Mỹ được cung cấp cho Kiev cho đến nay – trong khi tên lửa GMLRS có thể tấn công các mục tiêu cách xa 45 dặm (72 km). Cả hai đều có thể được trang bị bom phân cụm, mà Washington cũng đã cung cấp trong các gói vũ khí trước đây.

Các quan chức Ukraine đã liên tục đòi hỏi tên lửa tầm xa hơn trong suốt cuộc xung đột với Moscow, nhưng cho đến nay những yêu cầu đó đã bị từ chối, vì Mỹ miễn cưỡng tạo điều kiện cho các cuộc tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga, chẳng hạn như ở Crimea.

Mặc dù Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan trước đây cho rằng việc cung cấp ATACMS có thể dẫn đến “chiến tranh thế giới thứ ba,” nói rằng tổng thống đơn giản là “không sẵn sàng cung cấp” khả năng đó, chính quyền hiện đã đảo ngược quan điểm trong những tháng qua.

Nhà Trắng trước đây cũng đưa ra lo ngại rằng Lầu Năm Góc đã có quá ít tên lửa ATACMS để dành, nhưng các quan chức gần đây cho biết với ABC News rằng một số lượng dư thừa các tên lửa này đã được tìm thấy trong kho dự trữ của Mỹ, và rằng hiện có “nhiều hơn… so với đánh giá ban đầu.”

Lô hàng vũ khí, nếu được phê duyệt, sẽ được lấy từ các kho dự trữ hiện có của Mỹ theo Thẩm quyền Rút vốn của Tổng thống, bốn quan chức nói với Reuters.

Từ tháng 2/2022, chính quyền Biden đã phê duyệt gần 44 tỷ USD vũ khí cho Kiev, ngoài hàng tỷ USD khác theo Sáng kiến Trợ giúp An ninh Ukraine riêng biệt, hướng dẫn các quỹ chính phủ cho các nhà thầu vũ khí tư nhân.

Bom phân cụm mang theo các đầu đạn phụ nhỏ hơn, thường được sử dụng chống lại nhân viên và phương tiện nhẹ. Tuy nhiên, do xu hướng để lại các quả “dud” chưa nổ – có thể vẫn còn hoạt động ở các khu vực xung đột cũ trong nhiều thập kỷ – hơn 120 quốc gia đã đồng ý cấm vũ khí này, bao gồm hầu hết các thành viên NATO. Cả Mỹ, Nga hoặc Ukraine đều chưa ký hiệp ước quốc tế cấm sử dụng chúng.

Moscow đã nhiều lần lên án các lô hàng vũ khí phương Tây cho Kiev, nói rằng chúng có thể khiến căng thẳng leo thang nghiêm trọng và chỉ kéo dài chiến tranh. Vào thứ Sáu tuần trước, Đại diện thường trực phó Nga tại Liên Hợp Quốc, Dmitry Polyansky, cảnh báo rằng “bất cứ điều gì” cũng có thể xảy ra khi “không có gì bị loại trừ giữa một cuộc đối đầu gián tiếp căng thẳng giữa NATO và Nga.”